Tham vấn y khoa: Thạc sĩ Vũ Thị Nhiễu
Biên tập viên: Nguyễn Thị Giang
Đau họng, viêm họng ăn thịt bò được không? Thịt bò là món ăn ngon, hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khi bị viêm họng, ngoài việc điều trị thì chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hồi phục. Có những loại thực phẩm nên ăn, và có những loại nên tránh. Nhiều người thắc mắc bị viêm họng có ăn được thịt bò không? Vậy thì Phytocine sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết dưới đây!
Mục lục
1. Bị đau, viêm họng ăn thịt bò được không?
Viêm họng ảnh hưởng trực tiếp đến đường ăn uống. Vì vậy nên ăn gì, cần kiêng gì là điều mà người bệnh cần phải nắm rõ. Cần lựa chọn những thực phẩm dễ nuốt, đồng thời đảm bảo giàu dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Vậy viêm họng ăn thịt bò được không? Thịt bò có vị ngọt, khi nấu có hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, trong thịt bò còn chứa nhiều dưỡng chất như kẽm, selen, vitamin B12, B6, phospho, niacin,… giúp cung cấp năng lượng dồi dào và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhiều người cho rằng, viêm họng không nên ăn thịt bò, vì thịt bò dai và nóng. Tuy nhiên từ góc độ y khoa thì chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra rằng, thịt bò không tốt cho bệnh viêm họng.
Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc bị viêm họng ăn thịt bò được không, thì câu trả lời là có. Khi bị viêm họng, bạn sẽ gặp triệu chứng đau họng kéo dài trong nhiều ngày. Cổ họng sưng khiến cho việc ăn uống gặp cảm giác khó chịu, dẫn đến chán ăn. Vì thế bạn nên nấu thịt bò mềm kết hợp với các nguyên liệu khác để kích thích cảm giác thèm ăn. Bạn cũng nên tránh các loại đồ ăn cứng, khô dễ gây tổn thương vùng họng.
2. Lưu ý khi ăn thịt bò trong tình trạng bị đau, viêm họng
Viêm họng có thể ăn thịt bò không? Chắc chắn là có! Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là có thể ăn thịt bò tùy thích. Bạn cần lưu ý những điều sau khi ăn thịt bò:
- Thịt bò chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nếu ăn nhiều quá có thể gây thừa chất, khó tiêu.
- Theo khuyến cáo, mỗi ngày người bệnh không nên ăn quá 300g thịt bò.
- Việc làm dụng thịt bò có thể gây ra một số bệnh không tốt cho sức khỏe.
- Thịt bò khá dai và thô, nếu chế biến không đúng cách có thể khiến thịt cọ xát vào cổ họng gây đau. Vì thế khi chế biến, nên cắt nhỏ thịt bò, hoặc nấu các món mềm, lỏng dễ ăn.
- Bạn không nên ăn thịt bò nếu mắc các bệnh khác cần phải kiêng thịt bò, như bệnh gout, cao huyết áp, viêm khớp, máu nhiễm mỡ…
3. Những món ăn từ thịt bò nên dùng cho người bị đau, viêm họng
Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng. Có thể chế biến thịt bò thành nhiều món khác nhau, tùy vào sở thích mỗi người. Với người bị viêm họng, cần ưu tiên các món có độ mềm tốt để không gây tổn thương đến niêm mạc họng. Dưới đây là một số món ăn từ thịt bò dùng cho người bị viêm họng:
3.1. Cháo thịt bò cà rốt
Nếu bạn đang băn khoăn viêm họng ăn cháo gì tốt thì cháo thịt bò cà rốt là một gợi ý hay dành cho bạn. Cháo được nấu nhừ, mềm, lỏng nên rất phù hợp cho người đang bị đau rát họng do viêm họng.
Nguyên liệu:
- Gạo: 1 bát
- Thịt bò băm: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 2 cây, cắt nhỏ
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Cách chế biến:
- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành những lát mỏng, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Ướp thịt bò: cho hành lá đã cắt nhuyễn, 1⁄2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu vào thịt và trộn đều lên, để thấm gia vị trong 15 phút.
- Cà rốt: rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho gạo đã ngâm vào rang trên lửa thật nhỏ vì lửa to sẽ khiến gạo nhanh cháy. Trong lúc rang, đảo đều liên tục để gạo không bị cháy. Rang cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng và thơm là được.
- Sau khi rang xong, mang gạo đi rửa lại, để ráo.
- Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho gạo rang vào đun cho đến khi gạo nở và nhừ. Tiếp tục cho cà rốt vào. Đun cho đến khi cà rốt mềm, cho thịt bò vào đun khoảng 5 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
- Cho cháo ra tô, rắc thêm 1 ít ngò rí cắt nhỏ và thưởng thức.
3.2. Thịt bò hầm hạt sen
Thịt bò hầm hạt sen là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, phù hợp cho người bị viêm họng hay người mới ốm dậy. Sự kết hợp giữa thịt bò và hạt sen không chỉ làm nên món ăn thơm ngon mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 1kg
- Hạt sen: 400gram
- Khoai tây: 4 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Cà chua: 4 quả
- Nước dừa tươi: 500ml
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá, rau mùi: một nắm nhỏ
- Các loại gia vị: Hạt nêm, muối, ngũ vị hương, mì chính, nước mắm…
Cách chế biến:
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp gia vị.
- Hạt sen rửa sạch và đem ngâm với nước ấm.
- Cà chua rửa sạch bổ múi cau, khoai tây gọt vỏ rửa sạch và cắt khúc nhỏ..
- Cho thịt bò vào nồi nước rồi đem hầm trong khoảng 20 phút.
- Sau đó cho tiếp hạt sen, khoai tây, cà chua vào nấu cùng.
- Khi chín nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và cho hành vào.
3.3. Canh thịt bò nấu bí đỏ
Thịt bò nấu canh rau củ là một trong những món canh rất quen thuộc với nhiều gia đình. Thịt bò kết hợp với bí đỏ tạo thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng lại rất dễ ăn, rất tốt cho người bị viêm họng.
Nguyên liệu:
- 100 – 200 gram Thịt bò
- Nửa quả Bí đỏ
- Hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu…
Cách chế biến:
- Thịt bò rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp gia vị để khoảng 15 phút.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
- Phi thơm tỏi rồi đổ thịt bò vào xào chín tới.
- Sau đó cho nước vào hầm chín.
- Khi thịt bò đã mềm, cho tiếp bí đỏ vào nấu chín.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
4. Phytocine – Hỗ trợ phòng và điều trị tình trạng đau, viêm họng hiệu quả!
Điều trị viêm họng có thể dùng đến thuốc Tây, thuốc Đông y. Mỗi loại thuốc đều có những ưu nhược điểm nhất định. Hiện nay, việc sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên đang được nhiều người lựa chọn.
Phytocine là sản phẩm chăm sóc sức khỏe có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị viêm họng hiệu quả. Sản phẩm được bào chế từ các thảo dược gồm xuyên tâm liên, mật ong, tỏi, gừng gió, cao thanh ngâm với hàm lượng kháng sinh tự nhiên cực mạnh. Nhờ vậy, Phytocine giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đặc biệt là hệ hô hấp từ đó làm giảm hiệu quả các triệu chứng của viêm họng như đau rát họng, ngứa họng, khàn giọng…
Các bạn quan tâm tới sản phẩm Phytocine có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:
Với 100% thành phần từ tự nhiên, Phytocine đảm bảo an toàn, không có tác dụng phụ khi sử dụng. Sản phẩm được kiểm nghiệm chất lượng tại Viện kiểm nghiệm ATTP Quốc gia, và được bộ y tế cấp giấy phép lưu hành trên thị trường. Vì vậy người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này.
Phytocine được bào chế dưới dạng viên nang, đựng trong hộp nhựa cứng. Tiện lợi và an toàn trong quá trình bảo quản và sử dụng. Sản phẩm dùng được cho trẻ từ 7 tuổi trở lên. Tùy vào độ tuổi và mức độ bệnh sẽ có liều lượng sử dụng phù hợp.
Bài viết trên đây đã trở lời cho câu hỏi bị viêm họng ăn thịt bò được không? Nên ăn thịt bò với lượng vừa đủ để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng Phytocine để hỗ trợ điều trị. Mọi thắc mắc về sản phẩm hãy để lại thông tin bên dưới hoặc gọi hotline 087 904 8866 để được giải đáp.
Bài viết này có hữu ích không?