Bộ Y tế đề nghị tiếp tục rà soát tiêm vắc xin COVID-19: Ai cần tiêm?

Đăng ngày: 16/05/2024 - Cập nhật: 16/05/2024

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát lại tỉ lệ tiêm chủng trên địa bàn và các đối tượng nguy cơ cao cần tiêm chủng vắc xin COVID-19, tiếp tục triển khai tiêm chủng phòng dịch.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19. Theo đó, từ tháng 10-2023, Bộ Y tế có quyết định điều chỉnh phân loại COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

Hiện nay COVID-19 được kiểm soát, quản lý bền vững, trong đó tiêm vắc xin là một trong những nhiệm vụ và giải pháp trong giai đoạn 2023-2025. Bộ Y tế đánh giá hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

Bộ Y tế đề nghị tiếp tục rà soát tiêm vắc xin COVID-19: Ai cần tiêm? - tin sức khoẻ - Phytocine

Tháng 11-2023, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian tới.

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao, trên cơ sở khuyến cáo của nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế, Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đối tượng triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 bao gồm: cán bộ y tế; người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền; người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào; phụ nữ có thai.

Về liều tiêm, Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể:

  • Đối với người chưa tiêm chủng sẽ tiêm ngay 1 liều.
  • Người đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng bằng vắc xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.
  • Đối với phụ nữ có thai tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát lại tỉ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian tới và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để được cung ứng kịp thời và tổ chức triển khai tiêm chủng theo kế hoạch của địa phương.

Đến nay nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vắc xin COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 cao nhất thế giới với tỉ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Bên cạnh việc tiêm vắc xin, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Phytocine – Kháng sinh tự nhiên. Đây là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ được Bộ Y tế kiểm định chất lượng và cấp phép sản xuất, lưu hành trên toàn quốc. Phytocine được điều chế từ 5 loại kháng sinh tự nhiên: Xuyên tâm liên, gừng gió, tỏi, mật ong và cao thanh ngâm. Trong đó Xuyên tâm liên đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong điều trị Covid-19 ở thời điểm vẫn còn dịch bệnh. Vì thế Phytocine có tác dụng rất tốt cho người bị Covid-19 hay bị bệnh hậu Covid-19. Các bạn có thể xem chi tiết tại đây sản phẩm Phytocine – Kháng sinh tự nhiên.

Theo Báo Tuổi trẻ Online

Tin liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Block "lien-he-mobile" not found

khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline