Cảnh báo: Biến thể COVID-19 mới lây nhanh hơn, né miễn dịch tốt hơn

Đăng ngày: 07/05/2024 - Cập nhật: 07/05/2024

Biến thể COVID-19 mới có tên KP.2 đang lan nhanh ở Mỹ, Anh và Canada, được cho là có khả năng ‘né’ miễn dịch tốt hơn tất cả các biến thể trước đây. Bộ Y tế cũng đang theo dõi sát sao tác động và biến chuyển của biến thể này và chuẩn bị các phương án ứng phó kịp thời.

1. Biến thể Covid-19 mới KP.2 xuất hiện

Biến thể mới của COVID-19, được gọi là KP.2, đang lan rộng tại Mỹ, Anh và Canada, và được cho là có khả năng tránh được miễn dịch tốt hơn so với các biến thể trước đây. Một nhóm các nhà khoa học đã cảnh báo về biến thể phụ mới của virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, được gọi là KP.2, có khả năng lây lan nhanh hơn và có khả năng tránh được vắc xin tốt hơn so với các biến thể trước đây, bao gồm cả biến thể XBB đang là nguyên nhân chính của các ca nhiễm mới.

Cảnh báo: Biến thể COVID-19 mới lây nhanh hơn, né miễn dịch tốt hơn - tin sức khoẻ - Phytocine

Thông tin này được công bố trên bioRxiv, một nền tảng lưu trữ bản thảo khoa học trước khi được kiểm duyệt. Mặc dù cần thêm nghiên cứu để xác nhận, nhưng các phát hiện này đặt ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng và cần được theo dõi cẩn thận.

Nghiên cứu cho thấy rằng KP.2 có hệ số lây nhiễm cao hơn đáng kể so với biến thể JN.1, cho thấy khả năng lây lan nhanh hơn. Hiện tượng này được quan sát ở Mỹ, Anh và Canada, nơi KP.2 đang lan rộng.

Ngoài ra, KP.2 cũng có khả năng tránh được hệ miễn dịch cao, ngụ ý rằng nó có thể tránh được miễn dịch từ vắc xin hoặc từ các biến thể trước đó. Khả năng tránh miễn dịch cao này có thể giải thích tại sao số ca mắc COVID-19 do KP.2 đang gia tăng.

Các nhà khoa học đang kêu gọi để theo dõi cẩn thận sự lan rộng của KP.2 và tiến hành nghiên cứu chi tiết hơn để hiểu rõ hơn về cơ chế lây nhiễm và khả năng tránh miễn dịch của biến thể này. Những thông tin này sẽ giúp cải thiện việc phát triển vắc xin và phương pháp điều trị trong tương lai.

2. Biến thể Covid-19 được ghi nhận xuất hiện ở Việt Nam

Ở Việt Nam, biến thể mới nhất được ghi nhận và theo dõi chặt chẽ là JN.1. Đây là một biến thể được WHO xác định là cần được quan tâm.

Biến thể JN.1 được cho là có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin và tránh miễn dịch, mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy nó gây ra các ca nhiễm nặng hơn hoặc tăng cường nguy cơ cho cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới vẫn tiếp tục khuyến nghị triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19, đặc biệt là đối với nhóm người có nguy cơ cao như nhân viên y tế, trẻ em, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền.

Theo Báo Tuổi trẻ Online

Để phòng tránh và điều trị Covid-19 hiệu quả, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Phytocine – Kháng sinh tự nhiên. Phytocine được Bộ Y tế kiếm định và cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Phytocine được chiết xuất từ 5 loại kháng sinh tự nhiên: Xuyên tâm liên, Cao thanh ngâm, Gừng gió, Tỏi và Mật ong. Trong đó, Xuyên tâm liên dã được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong hỗ trợ điều trị Covid-19. Sản phẩm giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể 1 cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp. Các bạn quan tâm có thể xem thông tin chi tiết tại đây về sản phẩm Phytocine – Kháng sinh tự nhiên.

Tin liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Block "lien-he-mobile" not found

khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline