Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế nhận đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca

Đăng ngày: 13/05/2024 - Cập nhật: 13/05/2024

Đại diện Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cho biết, Cục đã nhận được thông báo của phía AstraZeneca về việc đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca cho nhu cầu cấp bách tại Việt Nam.

Liên quan đến thông tin về vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, ông Phan Công Chiến, Trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, Cục đã nhận được thông báo của phía AstraZeneca về việc đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 cho nhu cầu cấp bách tại Việt Nam, do dịch bệnh không còn trong giai đoạn cấp bách.

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế nhận đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca - tin sức khoẻ - Phytocine

“Quy trình cấp phép cho vaccine này như thế nào thì quy trình đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng cũng tiến hành các công đoạn như thế. Chúng tôi cũng phải trình Hội đồng xem xét, cho ý kiến, sau đó cơ quan quản lý sẽ có quyết định về việc chấm dứt sử dụng”- ông Chiến nói thêm.

Chuyên gia cho hay, Việt Nam hiện đã không còn vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Sau thông báo về việc này của phía AstraZeneca, trong tương lai, nếu sử dụng lại vaccine này, chúng ta phải làm lại các quy trình nhập khẩu, cho phép sử dụng vaccine theo đúng quy định.

Cũng theo chuyên gia, số vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được cấp phép lưu hành trước đó đã hết hạn sử dụng. Sau đó, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca không tiếp tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Vaccine AstraZeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam từ tháng 2/2021. Đây là vaccine do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển.

Tại thời điểm được cấp phép tại Việt Nam, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đồng thời, đây cũng là loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp

Vaccine AstraZeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam từ tháng 2/2021 - tin sức khoẻ - Phytocine

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, ngoài 30 triệu liều vaccine COVID-19 đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó Việt Nam cũng đã rải rác tiếp nhận vaccine AstraZeneca qua các chương trình tài trợ.

Trong thông tin với Sức khỏe & Đời sống, PGS.TS Phạm Quang Thái – Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine AstraZeneca là một trong những vaccine COVID-19 được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Đến nay Việt Nam đã triển khai an toàn 74,3 triệu mũi tiêm trên toàn quốc cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Lần gần đây nhất, tháng 2/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ hơn 800.000 liều vaccine này có hạn dùng đến tháng 7/2023 tới các địa phương, để triển khai tiêm chủng mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên. Các mũi vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tiêm cuối cùng ở Việt Nam trước tháng 7/2023.

Đối với người bị mắc Covid-19 vẫn còn các triệu chứng bệnh hậu Covid-19 về đường hô hấp như: khó thở, ho… có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Phytocine – Kháng sinh tự nhiên. Đây là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ được Bộ Y tế kiểm định chất lượng và cấp phép sản xuất, lưu hành trên toàn quốc. Phytocine được điều chế từ 5 loại kháng sinh tự nhiên: Xuyên tâm liên, gừng gió, tỏi, mật ong và cao thanh ngâm. Trong đó Xuyên tâm liên đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong điều trị Covid-19 ở thời điểm vẫn còn dịch bệnh. Vì thế Phytocine có tác dụng rất tốt cho người bị Covid-19 hay bị bệnh hậu Covid-19. Các bạn có thể xem chi tiết tại đây sản phẩm Phytocine – Kháng sinh tự nhiên.

Theo Báo Sức khoẻ và Đời sống

Tin liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Block "lien-he-mobile" not found

khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline