Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em là bệnh gì? Dấu hiệu và Cách điều trị

Đăng ngày: 26/06/2021 - Cập nhật ngày 14/05/2022.

Bệnh viêm phế quản phổi là một trong những bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp thường gặp ở trẻ em. Bệnh có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Cha mẹ cần nắm được những dấu hiệu bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em để có biện pháp xử lý, chữa trị đúng cách và kịp thời nhất cho trẻ.

Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ là bệnh gì?

Viêm phế quản phổi ở trẻ em là một loại bệnh truyền nhiễm gây nhiễm trùng phổi, trẻ sơ sinh cũng có thể gặp tình trạng này. Viêm phế quản phổi ở trẻ em có tên tiếng anh là bronchopneumonia in children. Bệnh xảy ra khi vi rút, vi khuẩn hoặc các tác nhân khác gây nhiễm trùng túi khí nhỏ hay còn gọi là phế nang ở trong phổi.

Viêm phế quản phổi trẻ em là một bệnh tiến triển nhanh chóng và có thể thuyên giảm trong vài ngày đến 2 tuần. Nếu kéo dài hơn thế thì gọi là viêm phế quản cấp tính, còn nếu kéo dài hơn 3 tháng thì gọi là viêm phế quản mãn tính. Trẻ em thường ít bị viêm phế quản dai dẳng hoặc mãn tính. Mà hầu hết viêm phế quản ở trẻ em là viêm phế quản cấp tính.

Viêm phế quản phổi ở trẻ em
Viêm phế quản phổi ở trẻ em là bệnh gì?

Các bệnh truyền nhiễm thường có khả năng lây lan từ giai đoạn sơ sinh đến thời thơ ấu, chẳng hạn như ở nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học và gia đình. Do đó, rất khó để chỉ ra xu hướng mắc bệnh viêm phế quản của trẻ ở độ tuổi nào. Và cũng chưa có các nghiên cứu, báo cáo về sự khác biệt giới tính trẻ khi mắc viêm phế quản phổi.

Dấu hiệu viêm phế quản phổi ở trẻ

Bệnh viêm phế quản phổi có rất nhiều triệu chứng, dấu hiệu khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ nặng nhẹ và thể trạng của từng bé. Nhưng thông thường có một số dấu hiệu trẻ, trẻ sơ sinh bị viêm phế quản phổi dưới đây:

 • Dấu hiệu viêm phế quản phổi ở trẻ em trên 2 tháng

Biểu hiện viêm phế quản ở trẻ em là các cơn ho của bé có thể xuất hiện trong khoảng vài ngày đến vài tuần. Đây chính là triệu chứng viêm phế quản phổi. Bé bị viêm phế quản phổi thường ho khan hoặc ho có đờm. Ho thường trầm trọng hơn trước khi đi ngủ và ban đêm. Sốt thì tùy trường hợp, có bé sẽ bị sốt cao 38-39 độ C nhưng cũng có trẻ bị viêm phế quản phổi nhưng không bị sốt.

Đôi khi bé thở khò khè, nếu lắng tai nghe kỹ, bạn có thể nghe thấy tiếng vo ve. Khò khè đồng nghĩa với việc khí quản và phế quản bị thu hẹp. Các triệu chứng có thể trầm trọng hơn, gây ra các vấn đề về hô hấp và khó thở.

Dấu hiệu viêm phế quản phổi ở trẻ em
Dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản

Một triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ em có thể là nhịp thở nhanh. Ba mẹ có thể nghe và đếm hoặc sử dụng các thiết bị hỗ trợ để đo nhịp thở của trẻ trong vòng một phút để xem bé nhà mình có thở nhanh hay không. Trường hợp được tính là thở nhanh:

 • Trẻ dưới 2 tháng với nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên
 • Trẻ từ 2-11 tháng với nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên
 • Trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi với nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên

Ngoài các dấu hiệu viêm phế quản phổi trên, trẻ còn có thể gặp tình trạng nghẹt mũi, có cảm giác ớn lạnh, buồn nôn, nôn. Một số trẻ bị đau ngực, đau bụng. Trong thời gian bị bệnh trẻ ít hoạt động, ngủ li bì và rất khó đánh thức. Trẻ bị mất nước nhiều nên háo nước nhưng không có cảm giác thèm ăn. Trong thời gian này ba mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước và có biện pháp hạ sốt, giảm đau cho trẻ để trẻ thấy dễ chịu hơn.

Tư vấn khách hàng BẠN ĐANG GẶP CÁC VẤN ĐỀ VỀ VIÊM PHẾ QUẢN PHỔI???

Hãy để lại thông tin để được Bác sĩ chuyên môn tư vấn liệu trình điều trị hiệu quả nhất

  • Dấu hiệu viêm phế quản phổi ở trẻ em sơ sinh

  Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể giao tiếp các triệu chứng bệnh của chúng bằng lời. Do đó, điều quan trọng là người lớn phải quan sát xem các bé có bị khó thở và có triệu chứng sau đây hay không:

  • Tình trạng da mặt và cơ thể bị tím tái có màu xanh tím.
  • Tốc độ hô hấp cao. Nếu nhịp hô hấp trên phút của trẻ sơ sinh từ 60 trở lên và 50 trở lên đối với trẻ sơ sinh thì được coi là rất cao.
  • Thở dồn dập, trong đó phần trên của xương đòn và không gian giữa các xương sườn bị lõm xuống khi hít vào.
  • Thở mở mũi khi hít vào, gọi là thở bằng mũi.
  Dấu hiệu viêm phế quản phổi ở trẻ sơ sinh
  Ở giai đoạn sơ sinh, bé bị viêm phế quản phổi rất hay quấy khóc

  Nếu bé có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, ba mẹ cần đưa bé đi khám ngay lập tức để có cách điều trị kịp thời và an toàn cho bé.

  Cách điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em

  Cách chữa bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em như thế nào? Với trường hợp viêm phế quản phổi nhẹ, chưa xuất hiện biến chứng gì thì cha mẹ có thể chăm sóc và điều trị cho bé tại nhà dưới sự tư vấn của bác sĩ. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cũng ảnh hưởng tới việc điều trị. Vì vậy ba mẹ cần cho con ăn uống đủ chất, cho trẻ uống nhiều nước để tránh tình trạng thiếu nước.

  Cách điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em
  Chăm sóc trẻ viêm phế quản phổi

  Trẻ bị bệnh thường gặp vấn đề ở mũi, ba mẹ có thể thông mũi cho bé bằng cách nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào mũi của bé. Tuy nhiên nên dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, tránh lạm dụng. Cần hạn chế tối đa việc trẻ tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc để hạn chế tình trạng viêm nhiễm nặng thêm.

  Nếu trẻ viêm phế quản phổi có biểu hiện sau cần đưa đi viện ngay:

  • Sốt cao hoặc hạ nhiệt độ quá thấp
  • Trẻ bỏ ăn, bú kém so với trước
  • Thở khò khè, thở rít hoặc một số trường hợp ngừng thở ở trẻ sơ sinh.
  • Ngủ tím tái, li bì, quấy khóc thậm chí là co giật…

  Nếu nguyên nhân gây bệnh là do vi rút cúm, các loại thuốc chống cúm sẽ được kê đơn khi cần thiết. Không có loại thuốc kháng vi rút nào hiệu quả đối với các loại vi rút khác, vì vậy chúng ta phải chờ quá trình chữa lành tự nhiên. Có thể sử dụng kết hợp với các thuốc điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em như long đờm, ho,… Thuốc long đờm để loại loại bỏ bớt đờm trong họng, thuốc ho để kiểm soát tần suất ho, và thuốc giảm đau và hạ sốt được kê đơn như phương pháp điều trị triệu chứng.

  Điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em
  Điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em

  Thuốc kháng sinh đặc trị viêm phế quản phổi có hiệu quả đối với viêm phế quản do vi khuẩn, nhưng tùy thuộc vào các triệu chứng, chúng có thể bị tiêu diệt mà không cần dùng đến kháng sinh. Trường hợp viêm phế quản phổi do vi rút được gọi là nhiễm trùng thứ cấp và nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xảy ra sau đó. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng vào lúc này.

  Nếu các cách chữa viêm phế quản cho bé trị tại nhà không hiệu quả, có thể phải điều trị tại bệnh viện để cung cấp nước và dinh dưỡng. Thời gian điều trị phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh. Ho có thể kéo dài ngay cả khi đã hết sốt và người trở nên âm ỉ.

  Viêm phế quản phổi ở trẻ em có nguy hiểm không? Bệnh ở giai đoạn đầu thường không quá nghiêm trọng nhưng khi có những diễn biến xấu, dần chuyển thành viêm phổi thì vô cùng nguy hiểm thậm chí có thể gây tư vong. Vì vậy, ba mẹ không thể chủ quan trong phòng ngừa, điều trị khi có các triệu chứng.

  Người lớn cần chú ý các biểu hiện của các con để nắm bắt tình trạng bệnh cụ thể để biết cách đối phó. Trẻ em ở bất kỳ giai đoạn, độ tuổi nào cũng rất có nguy cơ mắc phải bệnh lý viêm phế quản phổi.

  Thực phẩm chức năng điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em – Phytocine

  Phytocine được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên độc đáo như cây xuyên tâm liên, cây thanh ngâm, gừng gió… an toàn, hiệu quả cho người bệnh mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào. Phytocine được công nhận đạt chuẩn GMP Đông dược của Bộ Y tế về độ an toàn, chất lượng và hiệu quả chữa bệnh.

  Phytocine
  Phytocine – Bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp của bé

  Phytocine có tác dụng:

  • Giúp giảm ho sốt, đau rát họng, khản tiếng, ho có đờm nhanh chóng sau 3-5 ngày. Đối với trường hợp mãn tính dùng đủ liệu trình và liên tục trong 2-3 tháng sẽ giúp ổn định, nâng cao sức đề kháng hệ hô hấp, nâng cao khả năng miễn dịch với vi rút, vi khuẩn ngăn ngừa bệnh tái phát.
  • Giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người bệnh đồng thời ngăn ngừa nguy cơ nhiễm cảm lạnh, cảm cúm, viêm hô hấp, viêm họng khi thay đổi thời tiết.
  • Dạng viên tiện lợi, dễ uống có thể sử dụng cho các be trên 6 tuổi an toàn mà vẫn hiệu quả.

  Bé 2 tuổi bị nhiễm viêm phế quản phổi thì cần làm gì?

  Với các bé còn nhỏ tuổi, hệ hô hấp còn yếu cần giữ ấm cơ thể cho trẻ và tránh viêm phế quản phổi trầm trọng hơn gây viêm phổi. Nên cho trẻ uống nhiều nước ấm và thường xuyên vệ sinh mũi cho trẻ bằng muối sinh lý NaCl 0.9% để nhỏ nhiều lần trong ngày.

  Chườm ấm toàn thân để hạ sốt từ từ cho trẻ. Người lớn cần theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm. Khi trẻ bị sốt cao trên 38 độ C có thể cho trẻ uống paracetamol để hạ sốt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ với liều lượng phù hợp.

  Bé 2 tuổi bị nhiễm viêm phế quản phổi thì cần làm gì?
  Bé 2 tuổi bị nhiễm viêm phế quản phổi thì cần làm gì?

  Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh với trẻ dưới 2 tuổi vì có thể dẫn tới nhiều hệ lụy sức khỏe về sau này. Thay vào đó nên cho trẻ uống nhiều nước vừa giúp hạ sốt, vừa làm giảm việc tắc nghẽn đường hô hấp. Cùng với đó là cho trẻ uống mật ong với nước ấm để giảm ho, làm dịu cổ họng và kháng virut, vi khuẩn.

  Ba mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp để giúp trẻ tăng đề kháng. Một số lưu ý khi nấu ăn cho trẻ đang bị bệnh là:

  • Không nên cho quá nhiều gia vị, để trẻ ăn nhạt tốt hơn vì thức ăn quá nhiều muối sẽ làm gia tăng triệu chứng viêm.

  • Thức ăn lỏng như cháo, súp, canh sẽ giúp trẻ dễ ăn hơn khi bị viêm phế quản.

  • Cho trẻ ăn nhiều trái cây và rau xanh, thực phẩm chứa kẽm để bổ sung vitamin như A, C, E và các chất khoáng… giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho trẻ.

  Cách phòng bệnh viêm phế quản phổi cho trẻ em

  Trẻ em là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản phổi cao nhất. Lý do là bởi hệ miễn dịch còn non nớt, chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh. Do vậy, người lớn cần lưu ý để phòng bệnh viêm phế quản phổi cho con bằng các biện pháp dưới đây:

  • Với các em bé còn bú mẹ, cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài càng lâu càng tốt để hệ miễn dịch của bé cứng cáp hơn. Với các bé đã cai sữa, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để trẻ phát triển toàn diện.
  • Thường xuyên vệ sinh tai mũi họng và tay chân cho trẻ thật sạch. Giữ gìn vệ sinh môi trường nhà cửa, lớp học xung quanh trẻ sạch sẽ.
  Cách phòng ngừa viêm phổi
  Rửa tay thường xuyên để phòng vi rút, vi khuẩn
  • Hạn chế tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá bằng cách không hút thuốc ở những nơi có trẻ em. Tốt nhất ông bà, cha mẹ nên bỏ thuốc nếu trong gia đình có trẻ nhỏ.
  • Phòng cảm lạnh cho trẻ bằng cách mặc quần áo đủ ấm nhưng phải thấm hút mồ hôi tốt. Với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh cần tắm trong phòng kín tránh gió lùa.
  • Tiêm phòng vắc xin đầy đủ, đúng độ tuổi, liều lượng theo khuyến cáo của bộ Y tế, nhất là vắc xin phòng cúm và phế cầu.

  Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em cũng như cách điều trị, phòng ngừa bệnh. Hy vọng bài viết hữu ích với các bà mẹ đang có con bị mắc các bệnh về viêm phế quản phổi. Nếu còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ ngay tới số hotline: 087.904.8866 để được các bác sỹ tư vấn, giải đáp miễn phí. Chúc các mẹ và bé có sức khỏe thật tốt để đánh bay các loại vi khuẩn, vi rút.

  Bài viết này có hữu ích không?

  6 bình luận về “Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em là bệnh gì? Dấu hiệu và Cách điều trị

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Xin chào Thuong Thuong
    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Phytocine hoàn toàn có thể chữa dứt điểm được viêm phế quản phổi, chỉ cần bạn kiên trì sử dụng đúng liều lượng và có một chế độ sống khoa học lành mạnh.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Xin chào Hương Giang
    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Phytocine có mức giá niêm yết là 815.000 đồng/1 lọ/60 viên. Tuy nhiên, do tình hình dịch nên giảm tới 30% và giá thành hiện tại là 569000đồng. Với liệu trình sử dụng: Liệu trình sử dụng PHYTOCINE tính theo tháng với số lượng tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân và cơ địa, tình trạng của từng người. Với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ bị ho hoặc viêm đường hô hấp trong một tháng trở lại đây thì không mất quá nhiều thời gian chữa trị. Một liệu trình khoảng 20-30 ngày là đủ. Với người bị nặng hơn thì tầm 2-3 tháng

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Xin chào Hoài
    Cảm ơn bạn đã tin tưởng và ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi sẽ lên đơn và gửi hàng đến cho bạn sớm.

  087.904.8866

  Block "lien-he-mobile" not found

  khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline