Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ
Biên tập viên: Trương Vũ Khánh Linh
Đau viêm họng nên ăn canh gì là thắc mắc của không ít người. Bởi chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phục hồi. Hiểu rõ món gì nên ăn, món gì không nên ăn là cách đơn giản giúp bệnh mau khỏi hơn. Để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, Phytocine sẽ chia sẻ cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Đau viêm họng nên ăn canh gì giúp bệnh mau khỏi?
Người bị viêm họng thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Niêm mạc họng bị tổn thương, bào mòn khiến cổ họng luôn sưng đau, khó chịu. Vì vậy, nên ưu tiên những món ăn mềm, lỏng dễ nuốt trong thực đơn hằng ngày. Canh gà, rau má, rau đay, bí xanh, mồng tơi… là những món canh phù hợp cho người bị viêm họng.
Canh gà
Nhiều người lo sợ ăn thịt gà sẽ bị ho nhiều hơn. Tuy nhiên cho đến hiện tại chưa có bất cứ nghiên cứu y học nào chứng minh rằng, người bị viêm họng cần kiêng thịt gà, trừ trường hợp có tiền sử dị ứng với thịt gà. Nếu bạn đang băn khoăn đau viêm họng nên ăn canh gì tốt, thì món ăn được nhiều bác sĩ gợi ý nhất chính là canh gà.
Canh gà là món ăn giàu chất dinh dưỡng, giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, canh gà còn có tác dụng giảm sưng, giảm viêm, giảm xung huyết. Vì vậy, thực đơn cho người bị viêm họng không nên bỏ qua món canh gà.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt gà, khoai tây, cà rốt, hành tây, hành lá, mùi tàu, các loại gia vị.
Cách chế biến món canh gà:
- Thịt gà rửa sạch với muối, gừng hoặc rượu trắng để khử hết mùi tanh. Chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ướp với gia vị.
- Hành tây lột vỏ, bổ cau. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
- Thái nhỏ hành tím rồi phi thơm với dầu ăn. Cho thịt gà vào đảo cho đến khi săn lại. Cho thêm nước vào đun sôi.
- Khi nước sôi, đổ cà rốt và khoai tây vào nồi, đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa để các nguyên liệu chín từ từ.
- Khoảng 30 phút sau thì cho thêm hành tây vào, bật lửa to rồi đun sôi thêm khoảng 4-5 phút nữa thì tắt bếp.
- Cho rau mùi, hành lá vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nên ăn canh khi còn ấm là tốt nhất.
Canh rau má
Theo đông y, rau má có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp làm lành nhanh vết thương. Vì vậy, rau má thường được dùng cho những trường hợp đang bị nóng trong, mụn nhọt, viêm đườn tiết niệu, viêm họng… Người bị viêm họng ăn rau má thường xuyên giúp bệnh mau bình phục hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Rau má, thịt heo xay hoặc tôm, hành tím, gia vị
Cách nấu món canh rau má:
- Rau má rửa sạch, thái nhỏ. Tôm bóc vỏ, thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi phi thơm với dầu ăn. Cho tôm hoặc thịt heo xay vào xào cho đến khi săn lại. Rồi cho nước vào đun sôi.
- Khi nước sôi, thả rau má vào. Đun to lửa cho đến khi nước sôi lại 1-2 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Canh rau đay
Nếu chưa biết viêm họng nên ăn canh gì thì canh rau đay cũng là một gợi ý thú vị. Rau đay có tính mát, trơn mềm nên dễ ăn, phù hợp cho người bị viêm họng. Rau đay có thể nấu cùng canh cua và mướp, làm thành món canh thanh mát để giải nhiệt trong những ngày hè.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cua, rau đay, mướp, gia vị
Cách nấu món canh cau rau đay:
- Cua làm sạch, đem xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước. Cho nước cua vào nồi đun sôi nhẹ.
- Mướp và rau đay rửa sạch rồi thái nhỏ. Khi nước cua sôi thì thả rau đay và mướp vào. Đun tiếp đến khi sôi lại 2-3 phút thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Canh rau mồng tơi
Mồng tơi nấu với ngao hoặc hến là một trong những món ăn rất tốt cho người bị viêm họng, nhất là vào mùa hè. Mồng tơi tính mát, trơn mềm dễ nuốt. Còn ngao, hền giàu kẽm có tác dụng ức chế viêm họng, tăng cường kháng thể để bảo vệ cơ thể, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Rau mồng tơi, ngao hoặc hến, gia vị.
Cách nấu món canh rau mồng tơi:
- Ngao, hến đem ngâm với nước vo gạo hoặc ớt cay 4-6 tiếng để nhả hết chất nhớt và sạn cát. Sau đó đem rửa thật sạch rồi cho ngao, hến vào nồi, cho thêm nước vào đun sôi. Lọc lấy phần nước và phần thịt để riêng.
- Mồng tơi chọn phần lá và ngọn non, đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cho nước nấu ngao, hến vào nồi đun sôi rồi thả rau vào. Khi nước sôi trở lại thì cho phần thịt ngao, hến vào nấu cùng. Canh sôi thì tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Canh bí xanh
Canh bí xanh là một trong những món canh khá quen thuộc với hầu hết các gia đình Việt. Bí khi chín có độ mềm vừa phải, dễ ăn. Người bị viêm họng có thể bổ sung canh bí trong thực đơn hằng ngày. Bí kết hợp với xương heo tạo thành món ăn bổ dưỡng, cung cấp dưỡng chất cần thiết, giúp người bệnh mau khỏi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Bí xanh, xương heo, hành lá, gia vị.
Cách nấu canh bí xanh:
- Xương heo rửa sạch với muối, rồi đem hầm cho đến khi thịt mềm.
- Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ.
- Khi xương heo đã mềm, cho bí xanh vào đun tiếp cho đến khi sôi lại 7-10 phút. Khi bí chín, tắt bếp, cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Có thể thay thế bí xanh bằng bí đỏ đều được.
Một vài lưu ý trong ăn uống giúp giảm đau viêm họng
Chế độ ăn uống đối với người bị viêm họng rất quan trọng. Chúng ta đã biết đau viêm họng nên ăn canh gì, nhưng lựa chọn thực đơn sao cho cổ họng không bị tổn thương mà còn giúp bệnh mau lành là điều không phải ai cũng biết. Vì vậy, khi ăn uống, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:
- Nên ăn các món ăn mềm, lỏng, trơn mát, dễ nuốt như cháo, sup, phở, canh mồng tơi, rau đay… Khi nuốt, chúng trôi xuống cổ họng một cách dễ dàng mà không gây cọ xát, vướng víu khó chịu.
- Ăn nhiều rau xanh trong thực đơn hằng ngày. Rau xanh không chỉ cung cấp vitamin và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn cung cấp một lượng nước cho cơ thể, giúp cơ thể đào thải độc tố, thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành tổn thương niêm mạc họng.
- Bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus, vi khuẩn.
- Thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu protein, như thịt, cá, trứng, sữa… Tuy các thực phẩm này không tác động trực tiếp đến bệnh viêm họng, nhưng lại cung cấp nguồn năng lượng tổng thể cho cơ thể. Khi cơ thể khỏe mạnh thì mới tạo ra được kháng thể chống lại sự xâm nhập, tấn công của các tác nhân có hại từ bên ngoài.
- Uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo sự trao đổi chất trong cơ thể. Đồng thời cung cấp độ ẩm cần thiết, giúp làm sạch và làm dịu cổ họng.
- Không nên ăn các món ăn có tính cay, nóng. Khi chế biến món ăn, cũng nên han chế các loại gia vị có tính cay, nóng như tiêu, ớt, tương ớt. Các loại gia vị này gây kích thích niêm mạc họng, khiến cho tình trạng sưng đau rát họng càng trở nên nặng hơn.
- Hạn chế ăn đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ. Dầu mỡ nhiều không những không tốt cho sức khỏe, mà còn dễ gây kích thích niêm mạc họng, tạo cảm giác vướng víu khó chịu. Dầu mỡ ứ đọng lâu ngày trong cổ họng cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.
- Không nên uống nước đá lạnh khi bị viêm họng, nhất là những ngày trời nắng nóng, hoặc mới đi tập thể thao về. Nước đá lạnh không chỉ kích thích niêm mạc họng, mà còn khiến cổ họng bị khô nhiều hơn. Tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus tấn công gây bệnh.
- Hạn chế các đồ uống chứa cồn hoặc chất kích thích, như rượu, bia, cà phê… Các chất này đều không tốt cho sức khỏe, và có thể khiến tình trạng viêm họng trở nên tồi tệ hơn.
Phytocine – hỗ trợ phòng và điều trị viêm họng hiệu quả
Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh nên kết hợp với các phương pháp điều trị phù hợp để giúp khỏi bệnh trong thời gian sớm nhất. Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Phytocine là một tỏng những giải pháp hỗ trợ đẩy lùi viêm họng hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng.
Thành phần chính của Phytocine gồm 5 loại thảo dược, là xuyên tâm liên, mật ong, gừng gió, tỏi, cao thanh ngâm. Mỗi loại thảo dược đều chứa hàm lượng cao kháng sinh tự nhiên. Khi kết hợp lại với nhau tạo thành tổ hợp sức mạnh, đánh bay các triệu chứng khó chịu do viêm họng gây ra.
Các triệu chứng khó chịu như đau rát họng, sưng đau họng, nuốt vường, khàn giọng… đều thuyên giảm rõ rệt sau một liệu trình sử dụng. Khi dùng đủ liệu trình, các triệu chứng khó chịu đều không còn nữa. Đồng thời ngăn ngừa khả năng tái phát. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, độ tuổi mà có liệu trình sử dụng phù hợp.
Không chỉ tác động vào triệu chứng, Phytocine còn tác động vào căn nguyên gây bệnh. Hàm lượng kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ giúp tiêu diệt tận gốc vi khuẩn, tiêu viêm, giảm sưng, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi tự tấn công của các tác nhân từ bên ngoài.
Các bạn quan tâm tới sản phẩm Phytocine có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:
Với 100% thành phần từ thảo dược tự nhiên, Phytocine hoàn toàn không có tác dụng phụ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm còn được kiểm nghiệm chất lượng và được bộ Y tế cấp giấp phép lưu hành trên thị trường. Vì vậy người bệnh hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng.
Phytocine dùng được cho nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ em trên 6 tuổi đến người lớn, phụ nữ mang thai sau 3 tháng. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang bao phim, đựng trong hộp nhựa cứng. Vì vậy rất an toàn và tiện lợi trong quá trình sử dụng.
Trên đây là một số thông tin về chế độ ăn uống của người bị viêm họng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết đau viêm họng nên ăn canh gì thì đã có câu trả lời. Chỉ cần có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học thì bệnh sẽ càng nhanh khỏi. Mọi thắc mắc về bài viết, các bạn hãy gọi đến hotline 087 904 8866 hoặc để lại thông tin bên dưới để được tư vấn nhanh nhất.
Bài viết này có hữu ích không?