(Dịch bệnh COVID-19): Các biện pháp phòng tránh tại nơi làm việc

Đăng ngày: 09/05/2021 - Cập nhật ngày 14/02/2022.

Dịch bệnh Corona (COVID-19) đã lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Gần đây đã xuất hiện biến thể của virus Corona, mạnh hơn và lây lan nhanh hơn khiến cho tình hình kiểm soát dịch bệnh ngày càng gặp khó khăn. Vì vậy chúng ta cần có các biện pháp phòng tránh COVID-19 tại nơi làm việc để đảm bảo an toàn.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, biến chủng này đã lan ra hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngoài ra, biến chủng xuất hiện đầu tiên tại Anh đã lây nhiễm cho khoảng 80 nơi. Biến chủng mới phát hiện tại Brazil cũng gây bệnh cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Mới nhất tại Việt Nam, trường hợp nữ công nhân ở công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Do vậy, mọi người dân cần có kiến thức về dịch bệnh này và có ý thức chủ động phòng tránh để ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch bệnh. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp phòng tránh tại nơi làm việc.

VIRUS CORONA LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

Qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh:

Virus Corona lây nhiễm ở người qua đường tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp (qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh), hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh qua dịch tiết từ miệng và mũi. Khi người bệnh ho, sổ mũi, nói, hát sẽ bắn nước bọt có chứa virus. Người tiếp xúc gần (khoảng 1m) với người bệnh thì có thể bị nhiễm loại virus này nếu những giọt bắn nhiễm bệnh này thâm nhập vào mắt, mũi hoặc miệng.

– Gián tiếp qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh:

Khi người mắc virus Corona ho, hắt hơi, nói…thì các giọt bắn mang mầm bệnh sẽ rơi xuống bề mặt và vật thể gần đó như bàn, điện thoại, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang…. Bạn có thể nhiễm virus Corona khi chạm tay vào các bề mặt hoặc vật thể này rồi đưa lên mắt, mũi hoặc miệng mà không rửa tay.

Biện pháp phòng tránh COVID-19 tại nơi làm việc
Virus Corona lây nhiễm qua không khí

TRIỆU CHỨNG KHI MẮC COVID-19

Covid-19 có một vài triệu chứng giống với cảm cúm thông thường như: ho, sốt, mệt mỏi, có thể sổ mũi.

Triệu chứng ít gặp:

 • Đau nhức cơ, đau họng
 • Tiêu chảy
 • Viêm kết mạc
 • Mất vị giác hoặc khứu giác
 • Da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái.

Sốt là dấu hiệu căn cứ để sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Mức độ sốt ở nhiều người nhiễm bệnh có thể khác nhau. Có những người thân nhiệt tăng cao trên 39,50C nhưng một số người chỉ bị sốt nhẹ. Nhưng không phải ai mắc Covid-19 cũng bị sốt.

> XEM THÊM:

Phân biệt triệu chứng Covid-19 với cảm lạnh, cảm cúm

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới hệ hô hấp như thế nào

Các triệu chứng đặc trưng:

 • Ho khan: Đây chính là một trong những triệu chứng khá nghiêm trọng và phổ biến của Covid-19. Triệu chứng này sẽ không khỏi khi uống thuốc ho thông thường. Do vậy, nếu thấy ho khan nhiều và kéo dài hãy đi khám ngay.
 • Khó thở, tức ngực: Xuất hiện ở đa số các trường hợp mắc Covid-19. Tình trạng thiếu oxy, khó thở này xuất hiện rất rõ rệt ở người mắc Covid-19. Nếu bạn bị ho kèm tức ngực khó thở thì bạn nên đến bệnh viện kịp thời trước khi bệnh tình trở nên trầm trọng.

Thông thường, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 5–6 ngày kể từ khi người bệnh nhiễm virus. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng từng người mà thời gian này có thể lên tới 14 ngày.

Những triệu chứng ở bệnh COVID-19
Những triệu chứng ở bệnh COVID-19

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH DỊCH BỆNH COVID-19 TẠI NƠI LÀM VIỆC THEO HƯỚNG DẪN CỦA BỘ Y TẾ

1. Người sử dụng lao động cần thực hiện

 • Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc cung cấp dung dịch rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn.
 • Vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên nền nhà, khử trùng bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc bằng xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.
 • Đảm bảo nơi làm việc thông thoáng, thông gió tự nhiên tốt.
 • Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ như đeo khẩu trang, xịt khử khuẩn tay, rửa tay….; thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ y tế.
 • Có cơ chế cho phép người lao động làm việc online tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh.
 • Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp xúc với nhiều người (khách sạn, hàng không, hải quan…) cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang, nước rửa tay xịt khuẩn đúng cách cho người lao động, cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn.
 • Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh: ho, khó thở, sốt thì cho cách ly ngay, thông báo đến đường dây nóng của Bộ y tế.
Biên pháp phòng chống dịch bệnh covid-19 tại nơi làm viêc
Biên pháp phòng chống dịch bệnh covid-19 tại nơi làm viêc

2. Người lao động chủ động tự giác thực hiện

 • Vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc các dung dịch vệ sinh tay có chứa từ 60% cồn trong ít nhất 20 giây.
 • Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
 • Che mắt, mũi, miệng khi ho, hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn giấy, khăn tay…Bỏ ngay khăn giấy, giặt khăn tay sau khi sử dụng và rửa sạch tay.
 • Đeo khẩu trang thường xuyên, ở trong và ngoài văn phòng làm việc.
 • Tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động; ăn uống hợp vệ sinh, đầy đủ chất; giữ ấm cơ thể nhất là tai mũi họng.
 • Hạn chế tiếp xúc với người bị viêm đường hô hấp cấp tính (ho, hắt xì, sổ mũi…). Khi cần tiếp xúc phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách đúng 2m.
 • Nếu thấy bản thân hoặc đồng nghiệp có các biểu hiện ho, sốt, tức ngực khó thở, mệt mỏi cần thông báo với người quản lý, chủ động đến các cơ sở y tế để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.
Nguồn ảnh: Bộ Y tế

Ý thức của mỗi người dân chúng ta giúp giảm thiểu khả năng lây lan của dịch bệnh Covid-19. Hy vọng những thông tin trên giúp các bạn biết cách phòng tránh dịch bệnh và để chủ động bảo vệ mình, người thân.

Bài viết này có hữu ích không?

087.904.8866

Block "lien-he-mobile" not found

khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline