Hậu Covid -19 – Di chứng để lại mặc dù đã khỏi bệnh

Đăng ngày: 06/05/2021 - Cập nhật ngày 14/02/2022.

Tính tới thời điểm hiện nay (thống kê ngày 11/5) trên toàn thế giới ghi nhận 3,3 triệu người tử vong do Covid – 19, và chắc chắn con số đó sẽ không ngừng gia tăng trong những ngày tiếp theo khi biến chủng Covid ở Ấn Độ đang gây ra một thảm họa kinh hoàng trên toàn thế giới. Không chỉ khiến hàng triệu người tử vong, Covid 19 còn khiến cho rất nhiều người gặp di chứng sau khi khỏi bệnh. Hội chứng “Covid kéo dài” khiến các bác sĩ lo lắng cho tương lai hàng chục triệu người trên thế giới. Họ có nguy cơ “ KHÔNG BAO GIỜ KHỎE LẠI NHƯ XƯA”

Hội chứng Covid kéo dài thách thức y học

Tạp chí The Lancet ngày 8-1 đã công bố nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc với đầu đề “Hậu quả sau 6 tháng nhiễm COVID-19 nơi các bệnh nhân xuất viện: nghiên cứu thuần tập” (nghiên cứu thuần tập là nghiên cứu theo dõi một hay nhiều nhóm có hoặc không có yếu tố phơi nhiễm tới khi xảy ra kết quả nghiên cứu).

Nghiên cứu cho thấy 6 tháng sau khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm COVID-19 đầu tiên, 76% bệnh nhân từng nhập viện vẫn tồn tại ít nhất 1 triệu chứng và tỉ lệ này ở phụ nữ cao hơn nam giới.

Các triệu chứng phổ biến sau khi người bệnh được điều trị khỏi Covid – 19 bao gồm: mệt mỏi và đau cơ (63%), rối loạn giấc ngủ (26%), rụng tóc (22%), không ngửi được mùi (11%), đau khớp (9%). Đặc biệt, từ 22%-56% có bất thường về phổi.

Rất nhiều di chứng để lại mặc dù người bệnh đã khỏi bệnh Covid – 19

Nghiên cứu khác của các nhà khoa học Anh đăng tại website khoa học MedRxiv ngày 19/12/2020 ước tính 10% những người từng nhiễm Covid 19 vẫn bộc lộ triệu chứng tối thiểu sau từ 3-4 tuần sau nhiễm virus.

Những người mắc các triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian. Trong tổng số những người tham gia nghiên cứu có 4,5% số người tham gia có triệu chứng hơn 8 tuần sau khi triệu chứng nhiễm đầu tiên và sau 12 tuần, tỉ lệ này giảm còn 2,3%.

Nghiên cứu này cũng ghi nhận những người phụ nữ từng nhiễm virus Corona thường triệu chứng sẽ dai dẳng lâu hơn nam giới, và những người khi mắc Covid 19 có triệu chứng lúc mới nhiễm nhiều hơn thì nguy cơ mắc di chứng kéo dài lâu hơn.

Những tổn thường mà sau khi mắc Covid người bệnh thường gặp phải

Tổn thương ở não, thần kinh

Các nhà khoa học tại Mỹ và Anh nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của hơn 236.000 bệnh nhân sau khi nhiễm. Kết quả có tới 34% những bệnh nhân này được chẩn đoán mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh lý liên quan đến thần kinh trong vòng 6 tháng sau khi nhiễm Covid 19.

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí y khoa BMJ cho biết có khoảng 10% người bệnh thường xuyên cảm thấy:

 • Suy nhược cơ thể
 • Ho khan
 • Đau khớp
 • Khó thở
 • Mất vị giác, khứu giác
 • Nhức đầu
 • Khó ngủ
 • Đầu óc lơ mơ
 • Thiếu máu

Trong các triệu chứng trên, triệu chứng đầu óc lơ mơ là một trong những triệu chứng khó hiểu nhất của các bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid – 19. Những người này báo cáo lại rằng họ thường xuyên quên, lú lẫn hoặc họ không thể tập trung làm bất cứ việc gì, ngay cả việc đơn giản là tập trung xem Tivi.

Các nhà khoa học cũng cho biết rằng: những di chứng mà Covid 19 để lại cho người bệnh có thể ảnh hưởng tất bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi, dù là bệnh nhân nào cũng có thể nguy cơ mắc các di chứng như kể trên. Nó làm suy giảm chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh. Thậm chí có thể gây tử vong.

Một nghiên cứu được đăng trên tập chí Nature cho biết: Trong 1.000 bệnh nhân hồi phục sau Covid 19 thì có tới 8 người tử vong trong 6 tháng vì những di chứng của bệnh. Điều đó có nghĩ là nguy cơ tử vong của họ tăng lên tới 59% so với những người từng mắc Covid -19.

Theo bác sĩ Ziyad Al- Aly (Giám đốc Trung tâm Dịch tễ học Lâm sàng tại Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh ST.Louis): “Những thống kê tổng số người chết vì đại dịch, thống kê những ca tử vong tức thời vì virus Sar- Cov2 chỉ là phần nổi của tảng bằng trôi. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh trong thời gian 6 tháng sau khi mắc Covid 19, nguy cơ tử vong của những người này vẫn rất cao mặc dù triệu chứng mà họ mắc phải không rõ ràng và nguy cơ sẽ tăng tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Những di chứng này sẽ là thách thức kéo dài cho nhiều năm sau đó.”

Nguyên nhân gây ra những di chứng này hiện nay vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng có giả thuyết cho rằng virus SARS- CoV- 2 vẫn có thể tồn tại một lượng nhỏ trong cơ thể bệnh nhân Covid – 19 ngay cả khi học đã khỏi bệnh và được xét nghiệm là âm tính.

Một số nhà khoa học cho rằng đó là di chứng tổn thương phổi, thận, não bộ, mạch máu và virus gây ra. Một số khác cho rằng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân vẫn hoạt động một cách quá mức mặc dù đã khỏi bệnh và nó không kịp kìm hãm và gây ra các triệu chứng kì lạ kể trên.

Di chứng ở phổi của bệnh nhân mắc Covid -19

Bác sĩ phẫu thuật Brittany Bankhead-Kendall đang công tác tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Kỹ thuật Texas (Mỹ) mới đây trưng ra 3 tấm phim chụp X-quang: Một của bệnh nhân khỏe mạnh, một của người hút thuốc, và một của bệnh nhân Covid-19.

Trong 3 tấm phim đó, tấm phim chụp phổi của người khỏe mạnh có nhiều khoảng đen, điều này cho thấy họ hít vào đủ lượng oxy cần thiết. Tấm phim của người hút thuốc lá có nhiều khoảng mờ, còm tấm phim X- quang của bệnh nhân Covid thì gần như trắng xóa

Phổi ở người hút thuốc lá và phổi ở người nhiễm Covid 19. Ảnh: Bác sĩ Kendall
Phổi ở người khỏe mạnh

Theo bác sĩ Kendall: Những khoảng mờ trên phim khi chụp X-quang phổi là dấu chỉ của dịch lỏng, vi khuẩn, hoặc những tổn thương và những vết sẹo. Bác sĩ cũng đánh giá: Phổi của những bệnh nhân từng bị mắc Covid tệ hại hơn bất cứ người nghiện thuốc lá nào bà đã từng chụp X- quang.

Bà cũng đánh giá, giới y tế hiện nay hầu như mới chỉ tập trung và tỉ lệ tử vong do Covid 19 gây ra mà chưa đánh giá chính xác hậu quả lâu dài mà bệnh này gây ra cho những người sống sót sau Covid. Virus Sars- CoV- 2 gây ra rất nhiều biến chứng ở phổi, phổi của bệnh nhân chứa đầy dịch và viêm nặng, từ đó khiến 2 lá phổi khó tiếp nhận oxy, gây ra cho bệnh nhân tình trạng ho, và khó thở kể cả sau khi đã điều trị khỏi Covid 19.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra ở các bệnh nhân Covid 19 tổn thương đối với tế bào biểu mô chạy từ khí quản từ mũi xuống phổi

Do đó di chứng mà Covid 19 để lại cho người bệnh là vô cùng lớn. Rất nhiều người cần nhiều thời gian để hệ hô hấp hồi phục trở lại như bình thường hoặc không bao giờ.

Di chứng do Covid 19 để lại có thể kéo dài tới 5 năm

Theo Tiến sĩ Joseph Doyle thuộc Viện Nghiên cứu Burnet (thành phố Melbourne) khẳng định chắc chắn bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh có các di chứng như cơ thể suy nhược, mệt mỏi kéo dài. Một số trường hợp bệnh nặng có thể có các di chứng như mệt mỏi mãn tính

Tiến sĩ Doyle cũng nhấn mạnh COVID-19 “nghiêm trọng hơn nhiều” so với các bệnh về đường hô hấp khác như cảm cúm vì những triệu chứng khi mắc di chứng lâu dài mà nó gây ra. Covid 19 khiến người bệnh phải cần sự trợ giúp y tế nhiều hơn các các bệnh khác, và nguy cơ tử vong cao hơn.

Theo tiến sĩ, hiện nay chưa thể chắc chắn hoàn toàn về khả năng hồi phục của người bệnh sau di chứng. Khi hệ thống miễn dịch của họ phải hoạt động quá mức, khi đó tế bào không phân biệt được tế bào bình thường và tế bào nhiễm trùng, do đó xuất hiện nhiều cục máu động, khiến người bệnh đau tim và có nhiều nguy cơ đột quỵ hơn

Thêm nữa, di chứng để lại cho người mắc Covid 19 để lại quá lâu, có thể kéo dài tới 5 năm ở một số bệnh nhân.

Trải nghiệm của những người từng mắc Covid 19 đã hồi phục

Nhiều người kể rằng, họ chỉ có triệu chứng Covid nhẹ, họ không nhập viện, còn trẻ, sức khỏe tốt, và bản thân họ không bị bệnh nền như béo phì hay tiểu đường, nhưng qua rất nhiều tháng cơ thể họ vẫn chưa thể phục hồi.

Trong trung tâm chăm sóc Hậu Covid của bác sĩ Zijian Chen, ở Bệnh viện Mount Sinai đã đón hơn 1.600 bệnh nhân. Họ trình bày hàng loạt những triệu chứng kỳ lạ không liên quan như mệt mỏi, đau nhức, khó thở, nhạy cảm nhẹ, không thể vận động mạnh, mất ngủ, tim đập nhanh không lý do, tiêu chảy và chuột rút, trí nhớ giảm sút, hiện tượng “sương mù não” khiến đôi khi không thể diễn đạt ngôn ngữ…

Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng kéo dài liên tục từ giai đoạn nặng của bệnh – ở mức độ nào đó, cứ như là bệnh nhân chưa bao giờ khỏi bệnh. Còn đối với một nhóm nhỏ hơn, triệu chứng mới xuất hiện về sau, cứ như một căn bệnh hoàn toàn khác tấn công cơ thể họ.

Chia sẻ của bà Lada Beara Lasic, 54 tuổi, bà là một bác sĩ chuyên về thận. Bà nói bà nhiễm COVID-19 vào đầu tháng 4-2020, và sau khi trải qua 3 tuần bệnh với triệu chứng hơi khó thở, bà cứ tưởng bản thân đã phục hồi hoàn toàn.

Nhưng không, sau khi bà trở lại làm việc như bình thường. Thì chỉ được 1 ngày, bà đã tiếp tục ngã quỵ với các triệu chứng như đau nhức khắp cơ thể. Vì thế bà lựa chọn làm việc từ xa trong tháng 5/2021. Những các triệu chứng không hề suy giảm và ngày càng tệ hai hơn. Đến tháng 6/2020, bà phải xin nghỉ hẳn để tập trung hồi phục cơ thể.

Bản thân là bác sĩ, nên bà cảm thấy vô cùng lo lắng cho những nằm về sau. Bà không ngờ rằng đó là hậu quả của hệ miễn dịch liên tục bị kích thích. “Chúng tôi biết răng cơ thể bị viêm là điều không tốt. Nó có thể để lại di chứng hoặc không bao giờ cứu vãn được. Mắc căn bệnh này càng lâu, sức khỏe trong tương lại càng tệ hại.

Một điều kì lạ theo chia sẻ của bà Lasic, rất khó xác định bệnh lý cho những bệnh nhân như bà. Khi xét nghiệm máu chỉ có một số dấu hiệu viêm, men gan tăng và không có điều gì bất thường. “Tim, phổi, não…tất cả đều dường như hoạt động bình thường. Nếu có chẩn đoán nào đó thì chỉ có một điều chung đó là họ từng mắc Covid 19 trước đây.” Bác sĩ Dayna MacCarthy, viện Mount Sinai giải thích.

Bác sĩ cũng cho biết các bệnh nhân hồi phục theo thời gian, nhưng tốc độ hồi phục lại cực kỳ chậm và không phải ai cũng may mắn hồi phục. Có một nhóm nhỏ bệnh nhân không có một chút thay đổi nào sau nhiều tháng từ khi họ mắc Covid 19. Hầu hết thống kê họ bị mệt mỏi sau 10 tuần sau đó và gần 1/3 lượng bệnh nhân không thể quay lại làm việc như thế.

Nghiên cứu quy mô lớn ở Trung Quốc còn cho thấy ¾ bệnh nhân bị Covid 19 nhập viện vẫn bị ít nhất 1 di chứng sau khi khỏi bệnh

Như vậy có thể thấy rằng. Hậu quả mà Covid 19 để lại cho người bệnh là vô cùng lớn và Covid 19 để lại di chứng trên rất nhiều bộ phận của cơ thể. Vì thế mỗi người hãy biết tự bảo vệ bản thân trước tình hình dịch bệnh đang vô cùng nghiêm trọng như hiện nay.

 

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN
  tư vấn viên

  087.904.8866

  Block "lien-he-mobile" not found

  khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline