Viêm họng ăn cua được không? Nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Đăng ngày: 21/08/2021 - Cập nhật: 16/11/2023

Tham vấn y khoa: Lương Y Ngô Trí Tuệ

Biên tập viên: Mai Hoàng Anh

Viêm họng ăn cua được không? Cua là một món ăn được biết đến với hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong bữa ăn. Trong cua có chứa rất nhiều canxi, protein, kẽm và sắt,… Tuy nhiên đôi khi cua lại gây ra những tác dụng phụ không mong muốn với cơ thể. Vậy người viêm họng ăn cua được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Người bị viêm họng ăn cua được không?

1.1. Viêm họng là gì? Nguyên nhân và báo hiệu bệnh lý nguy hiểm

Viêm họng là tình trạng người bệnh bị viêm nhiễm, sưng tấy niêm mạc vùng hầu họng. Nó khiến người bệnh cảm thấy đau rát, khó chịu khi nuốt nước bọt hoặc ăn uống. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị viêm họng. Tuy nhiên, những nguyên nhân hàng đầu có thể kể đến như vi khuẩn, virus, sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Bên cạnh đó khói bụi, ô nhiễm môi trường, trào ngược dạ dày cũng có thể khiến bạn bị viêm họng.

Viêm họng kéo dài có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Viêm họng hạt mãn tính, bệnh lý viêm mũi họng hoặc thậm chí là ung thư vòm họng là những biến chứng có thể xảy ra khi viêm họng kéo dài không được điều trị triệt để. Chính vì vậy khi có dấu hiệu viêm họng bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để tăng hiệu quả điều trị. Cùng với đó bạn cũng cần chủ động trong phòng và điều trị viêm họng để bảo vệ chính mình.

1.2. Vậy bị viêm họng ăn cua được không?

bị viêm họng ăn cua được không ảnh 1 Phytocine
Viêm họng có nên ăn cua không?

Cho đến thời điểm hiện tại chưa có nghiên cứu nào về việc người bị ho có nên ăn cua không. Vì thế, người bị viêm họng vẫn có thể ăn cua nếu muốn. Tuy nhiên cua nằm trong nhóm những thực phẩm có khả năng gây kích ứng và dị ứng cao. Chính vì thế, nếu ăn cua không cẩn thận có thể khiến tình trạng viêm họng trở nặng thêm.

Hàm lượng thủy ngân trong cua hay các loại hải sản cũng là một vấn đề đáng được chú ý đến khi người viêm họng muốn ăn canh cua. Lượng thủy ngân trong cua sẽ tăng bất ngờ khi môi trường sống của chúng bị ô nhiễm. Điều này gây nguy hiểm cho người ăn. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế hoặc không ăn canh cua khi bị viêm họng. Như vậy, câu hỏi viêm họng ăn cua được không đã được trả lời: Bạn có thể ăn, nhưng không nên ăn quá nhiều.

2. Bị viêm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì cho nhanh khỏi

2.1. Bị viêm họng ăn gì cho nhanh khỏi?

Để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, giảm đau do viêm họng bạn cũng nên có một chế độ ăn lành mạnh. Bạn nên bổ sung một vài thực phẩm dưới đây vào thực đơn cho người viêm họng để có thể nâng cao sức khỏe và nhanh khỏi viêm họng.

  • Các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin cao, đặc biệt là vitamin C. Một vài loại quả như cam, bưởi, chuối, ổi, lựu,…. và rau củ quả như bắp cải, rau bina,…. Việc bạn tăng cường bổ sung vitamin C cho cơ thể cũng là cách để bạn nâng cao hệ miễn dịch. Từ đó giúp bạn cải thiện các sức khỏe nói chung và đường hô hấp nói riêng.
  • Các thực phẩm giàu kẽm: Không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà kẽm còn có khả năng ức chế viêm họng. Đồng thời kẽm còn thúc đẩy lympho T tạo ra khoáng chất để chống lại các tác nhân gây hại nhằm bảo vệ cơ thể tốt hơn. Kẽm có nhiều trong gan các loại động vật, thịt bò, cá hồi, thịt gà,….
  • Kết hợp sử dụng các thực phẩm có tính kháng viêm và chống khuẩn: Gừng, nghệ, đinh hương,…
  • Tăng cường bổ sung nước để tránh mất nước, cân bằng điện giải cho cơ thể. Đồng thời giảm khô họng, ngứa và đau rát họng.
Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe, giảm đau, viêm họng
Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe, giảm đau, viêm họng

nút tư vấn phytocine

XEM THÊM:

Cách trị đau họng rát cổ tại nhà

Viêm họng ăn tôm được không

Viêm họng có ăn trứng được không

2.2. Bị viêm họng không nên ăn gì?

Khi bị viêm họng, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, đau rát khi nuốt những thực phẩm khó nuốt và khô cứng. Chính vì vậy những thực phẩm nằm trong top này, bạn không nên ăn khi đang bị viêm họng:

  • Hải sản: Các loại hải sản như cá, tôm, cua,… thường có mùi tanh, gây kích ứng, khó thở và sinh ra ho.
  • Đồ ăn cay: Khi bị viêm họng thì niêm mạc họng đã bị tổn thương, có dấu hiệu viêm: sưng, đau rát và đỏ. Vì thế nếu bệnh nhân ăn các món ăn cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, gừng,… sẽ kích thích cổ họng gây triệu chứng ho, sặc vô cùng nguy hiểm và khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Rau củ quả có nhiều chất nhầy: Khi ho có đờm người bệnh đã rất khó chịu với dịch đờm tiết ra. Do đó cần tránh cho bệnh nhân ăn các loại rau như rau mồng tơi, khoai sọ, rau đay, củ từ,… vì các loại rau này sẽ gia tăng dịch nhờn kích thích cổ họng, gây ho.
  • Thực phẩm lạnh: Phần lớn người bị ho khi cơ thể nhiễm lạnh. Vì vậy đồ ăn lạnh như nước lạnh, đá bào,… đồ ăn chưa được hâm nóng cũng không nên ăn. Nếu ăn phải các thức ăn này, bệnh nhân dễ bị thêm bệnh về đường ruột, tỳ vị kém. Cho nên tốt hơn hết khi bị ho không nên ăn kem, uống nước lạnh, ăn đá bào, đồ ăn lấy ra từ tủ lạnh chưa được hâm nóng,…
  • Món chiên, nướng, rán, xào: Đối với những người bị viêm amidan, viêm họng khi nuốt thường bị đau họng thì không nên ăn quá nhiều những món này. Vì những món này khi chế biến xong ăn khá cứng gây ma sát với niêm mạc cổ họng, làm đau đớn khi nuốt và càng khiến bệnh nhân bị ho nhiều hơn. Đồ chiên, xào, nướng,… còn dễ gây khó tiêu, ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
  • Nước sốt pha bột năng, bột đao, lòng đỏ trứng: Các món này cũng không phù hợp với người bị ho do thức ăn đặc sẽ gây khó nuốt, khiến việc ho trầm trọng hơn. Da gà và các thức ăn có tính chất dễ bị dị ứng như tôm, cua cũng là những món không khuyến khích dành cho người bị ho.

3. Phytocine – Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ hỗ trợ phòng và điều trị viêm họng

Không cần phải băn khoăn về việc viêm họng ăn cua được không, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Phytocine. Bạn có thể thoải mái ăn cua nếu đó là món ăn khoái khẩu của bạn mà không phải hạn chế quá nhiều. Phytocine là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và có hiệu quả rất tốt.

Bình thường, khi bị viêm họng, người bệnh thường sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng thuốc Tây để điều trị các triệu chứng. Cụ thể ở đây là dùng kháng sinh để kìm hãm số lượng vi khuẩn, virus gây hại và giảm đau, rát và ngứa họng. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc. Hoặc một vài tác dụng phụ không mong muốn khác . Vì vậy việc điều trị sẽ bị ảnh hưởng.

Phytocine – một phương pháp hỗ trợ điều trị viêm họng được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Với 100% thành phần từ thảo dược tự nhiên, Phytocine mang lại cho người bệnh cảm giác an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Phytocine - thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị viêm họng
Phytocine – thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị viêm họng

Các bạn quan tâm tới sản phẩm Phytocine có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:

nút đặt mua phytocine

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phytocine được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP của Bộ y tế. Với các thành phần như: xuyên tâm liên, gừng gió, cao thanh ngâm, tỏi, mật ong tinh chế,… Phytocine đã được đánh giá cao trong hiệu quả điều trị các bệnh lý đường hô hấp. Các triệu chứng viêm họng, viêm amidan, đau rát họng, sổ mũi, viêm phế quản, viêm phổi,… đều được thuyên giảm sau khi người bệnh sử dụng Phytocine.

Phytocine không chỉ chứng minh được hiệu quả trên người bệnh với các bệnh lý đường hô hấp. Mà còn mang lại rất nhiều lợi ích trong việc nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý liên quan.

4. Kết luận “người bị viêm họng ăn cua được không?”

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc về vấn đề “viêm họng ăn cua được không”. Theo đó, người bệnh không nên ăn cua khi bị viêm họng để tăng hiệu quả điều trị. Bởi nó có thể gây kích ứng và khiến tình trạng viêm họng trở nên phức tạp hơn. Cùng với đó, bạn có thể tham khảo sử dụng Phytocine để giảm viêm họng và nâng cao sức khỏe. Bạn còn băn khoăn thắc mắc gì cứ để lại comment hoặc gọi theo số hotline: 087.904.8866 để các chuyên gia, bác sĩ của chúng tôi giải đáp ngay nhé!

Lương y Ngô Trí Tuệ
Latest posts by Lương y Ngô Trí Tuệ (see all)

    Bài viết này có hữu ích không?

      ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN




      9 bình luận về “Viêm họng ăn cua được không? Nên ăn gì và kiêng ăn gì?

        • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

          Xin chào Linh
          Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Phytocine ngoài tác dụng chính là hỗ trợ điều trị hô hấp còn có công dụng với những người bị tiểu đường nên bạn hoàn toàn có thể uống Phytocine trị ho khi bị tiểu đường

        • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

          Xin chào
          Cảm ơn bạn đã tin tưởng và ủng hộ. Chúng tôi sẽ lên đơn và gửi hàng cho bạn sớm.

        • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

          Xin chào
          Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi phản hồi cho chúng tôi. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh nha.

      1. Tuấn Long says:

        Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi bị viêm họng mãn tính lâu năm. Với triệu chứng có đờm, trào ngược dạ dày, cổ họng có cảm giác bị vướng, khản tiếng. Bác sĩ tư vấn giúp tôi cách chữa với ạ? Cảm ơn bác sĩ.

        • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

          Chào bạn. Bạn nên điều trị bệnh dạ dày trào ngược trước hết ạ, khi ăn xong thì không nên nằm đầu ngang liền, nên chia nhỏ bữa ăn, hạn chế gia vị, chất kích thích như trà, coffee, thuốc lá…

          Với tình trạng sức khỏe hiện tại, bạn nên khám chuyên khoa nội, chuyên khoa tai mũi họng và tiêm vắc-xin phòng viêm hô hấp do virus cúm và vi khuẩn phế cầu. Bạn có thể dùng kèm Phytocine để điều trị bệnh được tốt nhất nhé!

      Block "lien-he-mobile" not found

      khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline