Bệnh viêm họng hạt là gì? Những sự thật đằng sau chứng viêm họng hạt

Đăng ngày: 20/06/2021 - Cập nhật: 08/09/2023

Tham vấn y khoa: Lương Y Ngô Trí Tuệ

Biên tập viên: Mai Hoàng Anh

Viêm họng hạt là một tình trạng viêm màng nhầy, ở phía sau cổ họng, hầu tình trạng này gây ra khô khó chịu ở họng khi nuốt. Nó là một trong những thể lâm sàng của viêm họng mãn tính, xuất hiện các hạt lympho tăng sản ở thành sau họng. Đây là bệnh phổ biến có tinh chất mãn tính, dai dẳng khó điều trị khỏi dứt điểm, tuy nhiên nếu biết nguyên nhân có thể thu hẹp khoảng cách thời gian điều trị.

Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn biết bệnh viêm họng hạt là gì? cũng như các nguyên nhân và các triệu chứng lây truyền của bệnh viêm họng hạt, giúp bạn đọc phát hiện sớm điều trị tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

Bệnh viêm họng hạt tiếng Anh là gì?

Bệnh viêm họng hạt trong tiếng Anh là Phayryngitis trong đó Pharynx có nghĩa là họng, Phayryngitis chỉ tình trạng họng bị viêm. Nếu các bạn muốn nghiên cứu rõ hơn về căn bệnh này trong tài liệu nước ngoài có thể search Pharyngitis.

Ngoài ra trong tiếng Anh còn có từ Sore throat cũng được sử dụng rất phổ biến. Cụ thể, sore cớ nghĩa là đau do tổn thương, lở loét còn throat có nghĩa là họng. Cụm từ này chỉ tình trạng họng bị đau do niêm mạc họng bị tổn thương (thường do viêm).

Hình ảnh viêm họng hạt, hình ảnh của viêm họng hạt, hinh anh viem hong hat, hình ảnh viêm họng hạt có mủ
Hình ảnh viêm họng hạt

Thông qua hình ảnh viêm họng có thể thấy niêm mạc họng và hầu họng bị viêm. Niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều mao mạch máu, tình trạng quá phát thì niêm mạc họng có màu đỏ và dày lên.

Bệnh viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là một trong những thể lâm sàng của bệnh viêm họng mãn tính. Hiện tượng này xảy ra niêm mạc họng bị viêm nhiễm kéo dài, các hạt lympho thường xuất hiện sau thành cổ họng. Số lượng hạt phụ thuộc vào tình trạng mức độ phát triển của bệnh gây ra các triệu chứng ho, ngứa rát họng và khó chịu ở họng khi nuốt.

Tình trạng này khá phổ biến hay gặp ở người lớn hơn trẻ con, đặc trưng của nó là khiến người bệnh ho dai dẳng, ngứa họng, khó chịu ở họng khi nuốt, khó điều trị dứt điểm được.

Triệu chứng bệnh viêm họng hạt

Thêm vào đó, để biết bệnh viêm họng hạt là gì thì bạn cũng dựa vào những dấu hiệu để nhận biết. Các triệu chứng thường gặp ở những người mắc viêm họng hạt như:

 • Cổ họng nóng rát hoặc ngứa có cảm giác vướng.
 • Khi nuốt bị nghẹn vướng ở họng.
 • Đờm có màu đặc quánh, dẻo, đục.
 • Ho nhiều vào ban đêm hoặc khi trời trở lạnh.
 • Đôi khi bị khản giọng khi nói chuyện lâu trong một thời gian dài.
 • Quan sát niêm mạc họng thấy bị viêm đỏ hoặc dày xuất hiện các trụ giả ở thành sau amidan.
 • Thành sau họng xuất hiện các hạt màu đỏ hoặc hồng lồi (hạt lympho phát triển mạnh).
 • Dễ buồn nôn, luôn cảm thấy vướng nghẹn khi nuốt.
 • Lưỡi gà, màn hầu mép sau thanh quản dày lên.
  Bệnh Viêm họng hạt là gì
  Thế nào là viêm họng hạt? Cách nhận biết viêm họng hạt

Nguyên nhân của bệnh viêm họng hạt là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm họng là nhiễm virus, dưới đây là một số loại virus có thể gây ra viêm họng.

 • Hinovirus, parainfluenzab gây ra cảm lạnh thông thường.
 • Adenovirus gây viêm kết mạc (mắt đỏ, và cảm lạnh thông thường).
 • Bệnh cúm.

Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác có thể gây ra viêm họng.

 • Streptococcus nhóm C và G.
 • Chlamydia.
 • Bệnh da liễu.
 • Mycoplasma pneumoniae.

Một số tác nhân khác ảnh hưởng dẫn đến viêm họng hạt:

 • Không điều trị viêm họng dứt điểm: Thường viêm họng điều trị bằng thuốc uống là có thể khỏi tối đa là vài tuần, tuy nhiên nếu chủ quan bệnh có thể kéo dài và tái phát nhiều lần dẫn đến viêm họng hạt (tăng sản nang lympho).
 • Viêm xoang, polyp mũi (các dịch nhầy, mủ thường xuyên chảy xuống cổ họng. Virus, vi khuẩn trong dịch nhầy kích thích phản ứng cảu nang lympho khiến thành sau họng xuất hiện các đốm, hạt có màu hồng hoặc đỏ).
 • Lệch vách ngăn: Quá trình hô hấp bị gián đoạn, ứ đọng dịch trong các mô xoang, cuống họng tạo điều kiện thuận lợi phát triển các bệnh hô hấp mãn tính như viêm xoang, viêm họng và amidan kết quả bùng phát các bệnh hô hấp mãn tính, trong đó cả viêm họng hạt.
 • Viêm thanh quản là thanh quản bị viêm gây ra khản giọng hoặc mất giọng tạm thời (do căng dây thanh quản bằng cách la hét, giao tiếp lâu họng không được nghỉ ngơi) ngoài ra các yếu tố khác như nhiễm vi rút, vi khuẩn, trào ngược axit dạ dày.
 • Loét họng là một vết loét có mủ có thể hình thành trên cổ họng, miệng, dây thanh âm hoặc ống dẫn thức ăn. Do tổn thương viêm mạc cổ họng, hóa trị niệu, axit dạ dày do nôn mửa hoặc trào ngược axit.
  Tác nhân khác ảnh hưởng dẫn đến viêm họng hạt, Bệnh Viêm họng hạt là gì
  Tác nhân khác ảnh hưởng dẫn đến viêm họng hạt

Ngoài những yếu tố khách quan, thói quen sinh hoạt hằng ngày không khoa học và môi trường sống lâu ngày cũng ảnh hưởng không ít dãn đến viêm họng hạt.

 • Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 • Sống và làm việc tiếp xúc môi trường có nhiều bụi, hóa chất, khói thuốc,…
 • Tiếp xúc gần với người bị mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp.
 • Sức đề kháng yếu cũng khiến vi khuẩn xâm nhập phát triển mạnh thành viêm họng mạn tính.

Tình trạng viêm họng hạt của bạn như thế nào? Hãy để lại thông tin để Nhà thuốc tư vấn cụ thể nhé:

nút tư vấn phytocine

Bệnh viêm họng hạt có lây không?

Quá trình lây truyền cả hai dạng viêm họng đều có thể lây lan do vi rút và vi khuẩn gây nên. Chúng gây ra viêm họng thường sồng trong mũi và cổ họng.

Nếu một người bệnh ho hoặc hắt hơi, các hạt nhỏ có chứa virus hoặc vi khuẩn hòa lẫn vào không khí, người tiếp xúc gần có thể bị nhiễm do hít phải những giọt nước li ti này.

Thông thường thời gian phục hồi sau các bệnh nhiễm virus như cảm lạnh thông thường trong 7-10 ngày. Tuy nhiên, do thời gian ủ bệnh của vi rút mọi người có thể bị lây nhiễm trước khi có bất kỳ triệu chứng nào.

Theo Trung tâm Khảo sát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một người có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm họng lây sang người khác bằng cách ở nhà cho đến khi họ không còn sốt và đã dùng kháng sinh trong vòng 24h.

Biến chứng của bệnh viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt có nguy hiểm không? Viêm họng hạt là một bệnh về đường hô hấp rất hay gặp ở người trưởng thành hoặc mắc các bệnh liên quan viêm nhiễm đường hô hấp như viêm amidan, viêm thanh quản,…. do không điều trị dứt điểm lâu ngày kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống, nặng hơn dẫn đến viêm họng hạt có mủ dễ tái phát khi có điều kiện thuận lợi phát triển.

Viêm họng hạt phải làm sao, Bệnh Viêm họng hạt là gì
Bị viêm họng hạt phải làm sao?

Những biến chứng viêm họng hạt để lại như:

 • Viêm phế quản, khí quản, thanh quản mãn tính, áp xe thành họng và quanh amidan.
 • Viêm khớp, viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim.
 • Viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phổi.

>>> XEM THÊM:

Viêm họng hạt có nên đốt không?

Viêm họng hạt bao lâu thì khỏi? Có tự khỏi được không?

Viêm họng hạt có mủ là gì?

Viêm họng hạt nên kiêng ăn gì? ăn gì và uống gì?

Bà bầu bị viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Bị viêm họng hạt phải làm sao?

Do đặc tính dai dẳng và dễ tái phát, vì vậy phương pháp điều trị thích hợp cho viêm họng hạt khác nhau cần dựa trên nguyên nhân và triệu chứng của nó. Chẳng hạn như viêm amidan, viêm thanh quản… cần chữa trị triệt để rồi mới đến trị họng hạt mới có kết quả tốt.

Vậy mắc viêm họng hạt phải làm sao? Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Viêm họng hạt uống thuốc gì?

bệnh viêm họng hạt là gì
Viêm họng hạt có mủ uống thuốc gì? Thuốc tây chữa viêm họng hạt như amoxicillin, pennicillin,…

Viêm họng hạt uống kháng sinh gì? Nhằm giảm bớt các triệu chứng cổ họng ngứa rát, ho, khàn tiếng, đau khi nuốt,… cần sử dụng đến các loại thuốc kháng sinh sau:

 • Thuốc kháng sinh uống như amoxicillin, pennicillin (nhiễm trùng do vi khuẩn)
 • Các loại thuốc giảm đau.
 • Thuốc long đờm.
 • Dung dịch súc miệng sát khuẩn.
 • Thuốc bôi vách họng, ngừa vi khuẩn, kháng viêm, giảm sưng mủ.

Chữa viêm họng hạt bằng cách đốt

Viêm họng hạt phải làn sao, bệnh viêm họng hạt là gì
Chữa viêm họng hạt bằng cách đốt

Thường chỉ được dùng cho trường hợp viêm họng hạt mãn tính, xuất hiện nhiều hạt to viêm nhiễm nặng, khi dùng thuốc không còn tác dụng. Đây là phương pháp sau cùng các bác sỹ tư vấn.

Phương pháp này chỉ có hiệu quả với hạt to, những hạt nhỏ li ti không xử lý triệt để lúc đó, hoàn toàn tái phát lại về sau có tác dụng tạm thời trong khoảng thời gian nhất định, chỉ nên áp dụng thực sự cần thiết.

Để đạt được kết quả tốt, tránh những hệ lụy sau này bệnh nhân nên tái khám tìm những cơ sở bệnh viện, phòng khám uy tín, đảm bảo chất lượng.

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam

bệnh viêm họng hạt là gì
Thuốc nam trị viêm họng hạt

Bên cạnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong việc điều trị khiến mọi người mệt mỏi, khó chịu có thể tham khảo một số cách chữa bằng các mẹo dân gian được lưu truyền và áp dụng phổ biến bởi tính an toàn, không gây tác dụng phụ. Áp dụng mẹo này thường xuyên giảm thiểu các cơn ho, đau rát họng, các bạn tham khảo và lưu cách chữa viêm họng hạt này nhé.

Cách chữa viêm họng hạt bằng tỏi

Tỏi không còn quá xa lạ trong Y học cổ truyền, là thảo dược quí với nhiều công dụng như kháng viêm, chống viêm mạnh. Trong tỏi chứa các tinh dầu như vitamin A, B1, B2, C và các chất kháng khuẩn giúp nâng cao hệ miễn dịch cơ thể rất tốt. Chính vì vậy có thể áp dụng trong việc chữa viêm họng hạt giúp giảm ho, chống viêm mang lại hiệu quả khả quan.

 bệnh viêm họng hạt là gì
Dùng tỏi trị viêm họng hạt

Các bạn làm theo 2 cách sau để mang lại hiệu quả tốt:

 • Cách 1: Dùng tỏi nướng

Tỏi mùi khá hăng và nồng nên nhiều người không chịu được mùi tỏi tươi. Do đó bạn có thể lấy một vài tép tỏi để nguyên vỏ cho vào bếp nướng cho đến khi vỏ cháy xém là được. Tiếp theo nghiền nhỏ pha chút với nước ấm và uống, chia làm làm 2 lần uống đều đặn hằng ngày giảm tần suất ho, chống viêm, làm dịu cổ họng.

 • Cách 2: Dùng tỏi và mật ong

Lấy vài tép tỏi bóc vỏ đập dập hoặc thái nhỏ cho thêm một chút mật ong vào cùng, sau đó đem hấp cách thủy trong 15′ rồi uống. Mỗi ngày nên chia làm 2 lần uống sẽ thấy kết quả. Theo các chuyên nhận thấy tỏi và mật ong hết sức an toàn có thể áp dụng cho trẻ nhỏ và cà người lớn.

Cách chữa viêm họng hạt bằng mật ong

Mật ong có vị ngọt thanh nên được ưa chuộng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thành phần chính trong mật ong là nước và sucrose và các khoáng chất, vitamin, protine, canxi, magie…, đóng vai trò là một chất chống oxy hóa, không chứa chất cholesteronl và chất béo.

bệnh viêm họng hạt là gì
Mẹo dùng mật ong trị viêm họng hạt

Mật ong được chuyên gia đánh giá cao trong việc cải thiện các cơn ho, đau họng do các bệnh lý về hô hấp gây ra. Thành phần của mật ong có chứa đường glucose, sau khi chuyển hóa thành Hydrogen Peroxide có tác dụng phá hủy thành tế bào vi khuẩn gây hại hiệu quả.

Cách chữa viêm họng hạt bằng dân gian như sau:

Bạn chỉ cần pha 2 – 3 muỗng mật ong cùng với nước ấm. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng ho, đau rát họng. Ngoài ra mật ong còn có công dụng ngăn sự của vi khuẩn, chống nấm để chữa ho, và nhiễm trùng đường hô hấp và một số bệnh liên quan đến tim mạch.

Phytocine – Hỗ trợ điều trị viêm họng hạt hiệu quả

Phytocine là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với các thành phần chiết xuất các thảo dược tự nhiên như tỏi, xuyên tâm liên, mật ong, cây thanh ngâm,…. có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền GMP được Bộ Y tế chứng nhận và cấp phép lưu hành.

bệnh viêm họng hạt là gì
Phytocine – Hỗ trợ điều trị viêm họng hạt hiệu quả

Các bạn quan tâm tới sản phẩm Phytocine có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:

nút đặt mua phytocine

Phytocine có nhiều tính năng đột phá với công dụng chính:

 • Hỗ trợ điều trị các triệu chứng ho sốt, đau rát họng, nhiều đờm, khản tiếng do viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan, viêm phổi,…
 • Nâng cao đề kháng cơ thể về hệ hô hấp, phòng ngừa tái phát.

Sản phẩm phù hợp với: Người bị ho sốt, đau rát họng, nhiều đờm, khản tiếng do viêm phế quản, viêm amidan, viêm phổi, viêm họng, người hay bị cảm mạo, cảm cúm, dễ mắc bệnh đường hô hấp do thay đổi thời tiết, người cần tăng cường đề kháng hệ hô hấp. Sản phẩm dùng được cho trẻ từ 6 tuổi trở lên đến người lớn.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm họng hạt là gì cũng như những cách chữa trị hiệu quả. Hãy để lại thông tin form dưới đây hoặc liên hệ hotline 087.904.8866 để được các chuyên gia của PHYTOCINE tư vấn trực tiếp.

Lương y Ngô Trí Tuệ
Latest posts by Lương y Ngô Trí Tuệ (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

  2 bình luận về “Bệnh viêm họng hạt là gì? Những sự thật đằng sau chứng viêm họng hạt

  Block "lien-he-mobile" not found

  khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline