Tại sao viêm họng không uống được nước đá lạnh?

Đăng ngày: 25/09/2021 - Cập nhật: 08/09/2023

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ

Biên tập viên: Hàn Ngọc Lan

Để nhanh khỏi bệnh, người bị viêm họng cần có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Người bệnh cần kiêng một số loại thực phẩm và đồ uống nhất định, trong đó có nước đá. Vậy tại sao viêm họng không được uống nước đá? Làm thế nào để có thể uống nước đá mà không bị viêm họng? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Uống nước đá có gây viêm họng không?

Nhiều người vẫn quan niệm rằng, uống nước đá là bị viêm họng. Nhưng điều này liệu có chính xác? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ xem lại những nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm họng. Về cơ bản, bệnh viêm họng do một số nguyên nhân như:

  • Do nhiễm khuẩn
  • Do dị ứng với các tác nhân bên ngoài
  • Do môi trường ô nhiễm, khói bụi, thuốc lá
  • Do sức đề kháng kém….

Như vậy, nước đá hoàn toàn không thuộc vào những nguyên nhân trên. Có nghĩa là nước đá không phải là nguyên nhân gây bệnh viêm họng. Quan niệm uống nước đá gây viêm họng mà chúng ta vẫn thường nghe là sai.

bị viêm họng không uống được nước đá
Uống nước đá không phải là nguyên nhân gây bệnh viêm họng

Tuy nhiên, vẫn có một số người bị viêm họng sau khi uống nước đá. Trường hợp này có thể lý giải bởi những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, do uống nước đá ngay sau khi đi ngoài nắng hoặc tập luyện về. Lúc này cơ thể đang tiết ra nhiều mồ hôi gây mất nước. Khi uống nước đá vào sẽ khiến niêm mạc họng bị lạnh đột ngột gây tổn thương niêm mạc. Các vi khuẩn trú ngụ sẵn trong cổ họng hay amidan có điều kiện để sinh sôi và gây bệnh.

Thứ hai, do nước đá không đảm bảo vệ sinh. Nhiều nơi sản xuất nước đá từ nguồn nước không đảm bảo, chứa nhiều vi khuẩn. Nếu uống loại nước đá này sẽ khiến vùng cổ họng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, nếu uống nước đá kèm đồ uống ngọt hay ăn kem càng dễ gây tình trạng bội nhiễm vi khuẩn, bởi đường chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Thứ ba, uống nước đá khi sức đề kháng kém. Khi uống nước đá lạnh, cơ thể sẽ mất một phần năng lượng để điều tiết nhiệt về 37 độ C. Nếu uống nước đá vào thời điểm sức đề kháng kém sẽ càng làm giảm sức đề kháng cơ thể. Lúc này các vi khuẩn, virus trú ngụ sẵn trong vòm họng có điều kiện để phát triển, gây bệnh.

tại sao viêm họng không uống được nước đá lạnh
Uống nước không đảm bảo vệ sinh có thể ẩn chứa vi khuẩn, gây bệnh viêm họng

Tại sao viêm họng không được uống nước đá?

Nếu bạn đang thắc mắc đau họng uống nước đá được không, thì câu trả lời là không. Mặc dù uống nước đá không gây viêm họng, nhưng khi bị viêm họng thì người bệnh lại không được uống nước đá. Việc uống nước đá khi đã bị viêm họng sẽ càng làm cho tình trạng viêm trở nên nặng hơn.

Uống nước đá gây kích thích và tổn thương niêm mạc họng

Khi bị viêm họng thì niêm mạc họng đã bị tổn thương. Lúc này niêm mạc rất nhạy cảm với mọi thay đổi, kể cả về nhiệt độ. Khi uống nước đá vào niêm mạc sẽ bị kích thích và tổn thương nhiều hơn. Cổ họng sẽ trở nên sưng, đau rát, tấy đỏ.

Uống nước đá làm giảm sức đề kháng

Khi đã bị viêm họng thì sức đề kháng cơ thể đang bị yếu. Uống nước đá vào càng khiến cho sức đề kháng bị giảm đi vì phải huy động một phần năng lượng đưa nhiệt nước đá về 37 độ C. Vì thế virus, vi khuẩn càng có cơ hội sinh sôi và tình trạng nhiễm khuẩn càng trở nên tệ hơn.

Uống nước đá làm tăng tiết chất nhầy ở cổ họng

Nước đá có khả năng làm cho chất nhầy trong cơ thể nở ra và dày lên. Trong khi các chất nhầy này tồn tại chủ yếu ở vùng hầu họng. Việc tăng tiết chất nhầy khiến cổ họng bị kích thích gây ho. Đồng thời làm suy giảm miễn dịch, gây ra các triệu chứng như sốt, hắt hơi, chảy nước mũi…

viêm họng không uống được nước đá
Uống nước đá khi bị viêm họng có thể làm tăng tiết dịch nhầy cổ họng

Uống nước đá không đảm bảo vệ sinh

Nếu sử dụng nước đá không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn có trong nước đá sẽ xâm nhập vào cổ họng. Cổ họng lúc này vốn đang bị viêm sẵn, nên vi khuẩn càng dễ dàng tấn công và gây bội nhiễm.

4 lý do trên đã giải thích tại sao viêm họng không được uống nước đá. Tốt nhất không nên uống nước quá nóng hay quá lạnh. Nước ở nhiệt độ bình thường hoặc nước ấm sẽ tốt hơn cho người bị viêm họng.

Viêm họng nên uống nước nóng hay lạnh?

Một trong những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là viêm họng nên uống nước nóng hay nước lạnh sẽ tốt hơn? Thực tế là nước nóng hay nước lạnh đều tốt cho người bị viêm họng. Nhưng chỉ nên dùng ở mức nhiệt vừa phải. Nóng quá hay lạnh quá đều không tốt.

Tác dụng của nước nóng đối với người bị viêm họng

Nước ấm hoặc nước nóng ấm được coi là “liều thuốc tốt nhất” cho người bị viêm họng. Chúng làm dịu cổ họng, làm loãng đờm nhầy, giúp cho việc tống đờm ra ngoài dễ hơn. Bên cạnh đó, các triệu chứng như ho có đờm, nghẹt mũi cũng thuyên giảm.

Nhiều người bệnh khi uống nước ấm nóng đều thấy rằng các cơn đau rát ở cổ họng giảm đi tức thì. Và nếu họ duy trì đều đặn việc uống nước ấm hằng ngày thì bệnh viêm họng được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên cần lưu ý không được uống nước quá nóng. Vì nước quá nóng sẽ khiến niêm mạc họng bị kích ứng, bỏng rát và tổn thương nặng hơn. Cảm thấy đau rát họng, sưng họng vì thế mà càng tăng lên.

Tác dụng của nước lạnh đối với người bị viêm họng

Người bị viêm họng cũng có thể uống nước lạnh, nhưng không phải là nước đá lạnh. Nước lạnh có tác dụng làm mát cục bộ trên các mô bị viêm và ức chế các dây thần kinh nhạy cảm ở cổ họng. Từ đó hạn chế các tín hiệu đau, đồng thời kích hoạt thụ thể elastin giúp giảm đau hiệu quả. Vì vậy uống nước lạnh có thể giúp giảm viêm, giảm đau do viêm họng.

Tại sao viêm họng không được uống đá lạnh
Nước nóng hay nước lạnh đều có tác dụng đối với người bị viêm họng

Làm sao để không bị Viêm họng do uống nước đá

Chúng ta đã biết tại sao viêm họng không được uống nước đá, và uống nước đá cũng không phải là nguyên nhân gây viêm họng. Nhưng nếu uống nước đá không đúng thời điểm, hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thì có thể tạo điều kiện để vi khuẩn, virus xâm nhập, sinh sôi phát triển và gây bệnh. Vì vậy để không bị viêm họng khi uống nước đá, thì bạn nên chú ý những điều sau đây.

Không uống nước đá khi vừa đi ngoài nắng về

Khi đi ngoài nắng về, hoặc mới tập luyện về, cơ thể nóng nực khó chịu, đổ mồ hôi. Nhiều người thường có thói quen uống nước đá để làm lạnh tức thì. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho cơ thể.

Việc uống nước đá ngay sau khi đi ngoài trời nắng hay mới tập luyện về khiến niêm mạc họng bị thương, tạo điều kiện cho các vi khuẩn trú ngụ sẵn trong cổ họng phát triển gây bệnh. Vì vậy việc cần làm là ngồi nghỉ ngơi cho đến khi hết ra mồ hôi, cơ thể đã tự cân bằng nhiệt. Khi cơ thể đã về trạng thái bình thường thì lúc này có thể uống nước đá.

Uống nước khi tập luyện
Không nên uống nước đá lạnh khi tập luyện hoặc mới đi ngoài nắng về

Chỉ sử dụng nước đá đảm bảo vệ sinh

Nếu đá lạnh làm từ nguồn nước không đảm bảo, nước bị nhiễm khuẩn thì khi uống đá lạnh, vi khuẩn sẽ theo đá lạnh đi vào cơ thể. Vi khuẩn này trú ngụ lại ở trong khoang miệng, cổ họng. Chờ điều kiện thích hợp sẽ sinh sôi phát triển và gây bệnh viêm họng. Vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng nước đá đảm bảo vệ sinh.

Thông thường chúng ta rất khó để biết được nước đá có đảm bảo vệ sinh hay không. Nhất là khi đi uống ở các hàng quán bên ngoài. Vì vậy nếu đi uống ở ngoài thì hãy chọn địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn nếu không chắc chắn thì nên hạn chế ăn uống ở ngoài, mà chỉ nên dùng đá lạnh tự làm ở nhà.

Không uống nước đá khi giảm sức đề kháng

Uống nước đá lạnh khi cơ thể đang giảm sức đề kháng là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây viêm họng. Vì thế, không nên uống nước đá khi sức đề kháng cơ thể đang bị suy giảm.

Làm sao để biết được cơ thể đang bị suy giảm sức đề kháng? Chúng ta có thể nhận biết qua một số biểu hiện của cơ thể. Khi giảm sức đề kháng, sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo như cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh, da sạm nám, dễ bị stress, dễ mắc các bệnh về dạ dày và đường ruột…

Tóm lại, để không bị viêm họng khi uống nước đá lạnh thì cần sử dụng nước đá đảm bảo vệ sinh, chỉ uống vào thời điểm khỏe mạnh, không uống khi cơ thể đang trong trạng thái mệt mỏi, mất sức, mất nước…

uống nước đá lạnh bị viêm họng
Chỉ uống nước đá lạnh khi cơ thể khỏe mạnh, không bị suy giảm sức đề kháng

Phytocine – giải pháp hỗ trợ điều trị viêm họng từ kháng sinh tự nhiên

Bệnh viêm họng không quá nguy hiểm, nhưng cần được điều trị kịp thời. Nếu chủ quan để bệnh kéo dài không chữa trị, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, như sử dụng thuốc tây, thuốc đông y, thuốc nam…Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm nhất định.

Phytocine là sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ tự nhiên. Thành phần bao gồm 5 loại dược liệu quý là xuyên tâm liên, mật ong, tỏi, gừng gió, cao thanh ngâm với hàm lượng kháng sinh tự nhiên cực mạnh. Nhờ sự kết hợp này, Phytocine trở thành giải pháp hữu hiệu trong việc hỗ trợ phòng và điều trị cho người bị viêm họng.

Sau khi sử dụng đủ liệu trình, các triệu chứng của viêm họng như đau rát họng, sưng họng, nuốt vướng, ho… sẽ dần khỏi và không bị tái phát. Bên cạnh đó, Phytocine còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao miễn dịch để chống lại sự xâm nhập, tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Hỗ trợ điều trị viêm họng bằng Phytocine
Phytocine là giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người bị viêm họng

Các bạn quan tâm tới sản phẩm Phytocine có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:

nút đặt mua phytocine

Ngoài tính hiệu quả, thì Phytocine còn có ưu điểm vượt trội về tính an toàn, không có tác dụng phụ nhờ chiết xuất 100% từ thảo dược tự nhiên. Do đó tránh được tình trạng kháng kháng sinh như khi dùng thuốc tây y. Sản phẩm được bộ y tế cấp phép lưu hành trên thị trường, đảm bảo tính pháp lý và an toàn cho người sử dụng.

Phytocine dùng được cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên và người lớn. Tùy vào độ tuổi mà có liều lượng sử dụng phù hợp. Sản phẩm chiết xuất dưới dạng viên nang bao phim, tiện lợi cho quá trình sử dụng và bảo quản.

Bài viết trên đây đã giải thích lý do tại sao viêm họng không được uống nước đá. Uống nước đá khiến cho tình trạng viêm họng càng trở nên nặng hơn. Ngoài chế độ ăn uống phù hợp thì nên kết hợp với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe để giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Mọi thắc mắc về sản phẩm hãy gọi đến hotline 087 904 8866 hoặc để lại thông tin ở dưới để được tư vấn nhanh nhất..

Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ
Latest posts by Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ (see all)

    Bài viết này có hữu ích không?

    Block "lien-he-mobile" not found

    khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline