Thường mất khoảng bảy đến 10 ngày sau khi tiếp xúc với nhiễm trùng để bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Quá trình hồi phục hoàn toàn sau bệnh ho gà có thể mất từ ​​hai đến ba tháng. Các bác sĩ chia bệnh ho gà thành ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giai đoạn sớm nhất của bệnh ho gà có thể kéo dài từ một đến hai tuần. Trong thời gian này, các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường. Bạn rất dễ lây lan trong thời gian này.

Giai đoạn 2: Các cơn ho dữ dội, dữ dội phát triển trong giai đoạn này. Giữa các cơn ho, người bệnh thường thở hổn hển, chảy nước miếng và chảy nước mắt. Nôn mửa và kiệt sức có thể kèm theo những cơn ho dữ dội. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 đến 6 tuần, nhưng có thể kéo dài đến 10 tuần. Bạn vẫn còn khả năng lây nhiễm cho đến khoảng hai tuần sau khi cơn ho bắt đầu.

Các cơn ho dữ dội xuất hiện trong giai đoạn 2
Các cơn ho dữ dội xuất hiện trong giai đoạn 2

Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này, cơn ho bắt đầu giảm bớt. Bạn không còn lây nhiễm vào thời điểm này. Giai đoạn này thường kéo dài từ hai đến ba tuần. Vì bạn dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp khác, bao gồm cả cảm lạnh thông thường, nên việc hồi phục có thể lâu hơn nếu các bệnh khác xảy ra.

 XEM THÊM

Ho lâu ngày không hết là bệnh gì?

Cách trị ho cho người già và người lớn tuổi tại nhà nhanh và hiệu quả nhất

Cách trị ho mãn tính hiệu quả không nên bỏ qua

Các biến chứng ho gà ở người lớn là gì?

Tuy ở trẻ nhỏ, biến chứng ho gà dễ xảy ra hơn người lớn nhưng chúng ta không nên chủ quan về vấn đề này. Theo nghiên cứu, người lớn mắc bệnh ho gà mãn tính có thể gặp phải các biến chứng kèm theo, đó là:

 • Người lớn tuổi hay ho về đêm
 • Giảm cân
 • Tiểu không kiểm soát hoặc tai nạn phòng tắm
 • Viêm phổi
 • Gãy xương sườn do ho
 • Thiếu ngủ

Trước khi điều trị ho gà ở người lớn, nên phòng ngừa như thế nào?

Khi đi tìm hiểu cách trị ho gà cho người lớn, cách được nhiều người chọn để ngăn ngừa bệnh ho gà là tiêm vacxin. Một mũi tiêm nhắc lại bệnh ho gà, được khuyến cáo cho những người trưởng thành chưa được chủng ngừa thay vì mũi tiêm nhắc lại (uốn ván và bạch hầu) tiếp theo của họ, được tiêm 10 năm một lần.

Hiệu quả của vắc xin giảm dần theo thời gian. Người lớn được tiêm phòng ho gà khi còn nhỏ có thể bị ho gà khi khả năng miễn dịch hoặc khả năng bảo vệ chống lại căn bệnh này bắt đầu mất dần.

Hẹn gặp bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với một người mắc bệnh ho gà, ngay cả khi bạn chưa bị ho mãn tính.

Cách điều trị ho gà cho người lớn
Cách điều trị ho gà cho người lớn

Cách chẩn đoán và chữa bệnh ho gà ở người lớn

Các bác sĩ thường chẩn đoán ho gà bằng cách lấy một miếng gạc có chất nhầy từ phía sau cổ họng hoặc mũi. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu.

Điều trị sớm là rất quan trọng, vì nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh lây lan sang người khác, đặc biệt là trẻ sơ sinh, những người rất dễ mắc bệnh.

Bệnh ho gà thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh, có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng hoặc thời gian khỏi bệnh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không có tác dụng nếu ho kéo dài hơn 2-3 tuần.

Cách chữa ho gà ở người lớn bằng thuốc kháng sinh

Vì ho gà là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nên thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị chính. Thuốc kháng sinh có hiệu quả nhất trong giai đoạn đầu của bệnh ho gà. Chúng cũng có thể được sử dụng trong giai đoạn muộn của bệnh nhiễm trùng để ngăn nó lây lan sang người khác.

Mặc dù thuốc kháng sinh có thể giúp điều trị nhiễm trùng, nhưng chúng không tự ngăn ngừa hoặc điều trị ho.

Tuy nhiên, thuốc ho không được khuyến khích – chúng không có tác dụng đối với các triệu chứng ho gà và có thể mang lại các tác dụng phụ có hại cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hầu hết các bác sĩ đề nghị sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ của con bạn để giữ không khí ẩm và giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh ho gà.

Azithromycin được chỉ định sử dụng làm kháng sinh điều trị ho gà ở người lớn
Azithromycin được chỉ định sử dụng làm kháng sinh điều trị ho gà ở người lớn

Các chất kháng khuẩn được khuyến nghị để điều trị hoặc dự phòng hóa chất đối với bệnh ho gà là

 • Azithromycin
 • Clarithromycin
 • Erythromycin

Bác sĩ lâm sàng cũng có thể sử dụng Trimethoprim-sulfamethoxasole. Các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân nên chọn thuốc kháng sinh nào sau khi xem xét các yếu tố như:

 • Khả năng xảy ra các tác dụng phụ và tương tác thuốc
 • Sức đề kháng
 • Dễ dàng tuân thủ chế độ được chỉ định
 • Giá cả

Mẹo chữa ho gà cho người lớn bài thuốc Đông Y

Bên cạnh các loại thuốc kháng sinh, bạn có thể tìm đến các loại bài thuốc Đông Y. Đây có thể là một sự lựa chọn an toàn và lành tính hơn so với các loại kháng sinh. Và để điều trị ho gà cho người lớn, tuỳ thuộc vào từng giai đoạn phát bệnh, sẽ có những bài thuốc đông y khác nhau. Cụ thể như sau:

Bên cạnh các loại thuốc kháng sinh, có thể tìm đến các loại bài thuốc Đông Y để chữa ho gà ở người lớn
Bên cạnh các loại thuốc kháng sinh, có thể tìm đến các loại bài thuốc Đông Y để chữa ho gà ở người lớn

Giai đoạn 1:

Chuẩn bị: 12 hạch nhân, 6g trần bì, 8g bách bộ, 4g các loại thảo dược như ma hoàng, cam thảo.

Nếu bị ho liên tục cùng triệu chứng sốt cao, trong bài thuốc này có thể thêm 8g hoàng cầm, 12 tang bạch bì.

Cách thực hiện:

 • Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi sắc thuốc và đun nhỏ lửa. Sau khi đun xong, đợi thuốc nguội hơn một chút thì có thể uống.
 • Mỗi ngày người lớn mắc chứng ho gà nên uống bài thuốc này từ 2-3 lần, sau mỗi bữa ăn để giúp làm giảm ho và các triệu chứng khác.
 • Theo các chuyên gia, bài thuốc này có tác dụng là giảm các cơn ho, giảm các triệu chứng sổ mũi, chảy nước mũi,…

Giai đoạn 2:

Chuẩn bị: 9g cam thảo, 18g thạch cao, 5g ma hoàng, 6g hạnh nhân.

 • Trong trường hợp người lớn vừa ho gà vừa kèm theo đờm thì có thể cho thêm vào 6g tô tử, 4g bạc tử.
 • Trong trường hợp bị ho nhiều, ho ra máu, bài thuốc này có thể cho thêm vào 6g các thảo dược a giao, chi tử.

Cách làm:

 • Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi sắc thuốc và đun nhỏ lửa. Sau khi đun xong, đợi thuốc nguội hơn một chút thì có thể uống.
 • Mỗi ngày người lớn mắc chứng ho gà nên uống bài thuốc này từ 2-3 lần, sau mỗi bữa ăn để giúp làm giảm ho và các triệu chứng khác.
 • Bài thuốc này có tác dụng ngăn ngừa triệu chứng ho gà, ho dai dẳng thành từng cơn, thở rít, giảm cảm giác ngứa rát cổ họng, làm dịu và làm mát vòm họng. Nếu người bệnh bị ho có đờm, ho ra máu cũng có thể nhanh chóng được cải thiện sau khi sử dụng bài thuốc này.

Giai đoạn 3:

Chuẩn bị: Thiên môn, bách bộ mỗi vị 16g, 12g các loại thảo dược sau: Vỏ rễ dâu, sa sâm, mạch môn.

Cách thực hiện:

 • Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi sắc thuốc và đun nhỏ lửa. Sau khi đun xong, đợi thuốc nguội hơn một chút thì có thể uống.
 • Mỗi ngày người lớn mắc chứng ho gà nên uống bài thuốc này từ 2-3 lần, sau mỗi bữa ăn để giúp làm giảm ho và các triệu chứng khác.
 • Bài thuốc này giúp bổ phế, lưu thông khí trong đường thở giúp hô hấp, thở trở nên dễ dàng hơn.

Điều trị ho gà ở người lớn tại nhà

Theo các bác sĩ, chữa bệnh ho gà ở người lớn hiệu quả cần kết hợp sử dụng thuốc cùng với việc chăm sóc hỗ trợ điều trị tại nhà. Ví dụ như nghỉ ngơi nhiều và truyền nước, có thể làm giảm các triệu chứng. Ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nôn mửa. Cũng có thể hữu ích để loại bỏ bất kỳ chất kích thích nào có thể gây ho, chẳng hạn như khói, bụi và mùi hoá chất trong nhà.

Sử dụng máy phun sương hay máy lọc không khí giúp hạn chế ho gà tốt hơn
Sử dụng máy phun sương hay máy lọc không khí giúp hạn chế ho gà tốt hơn

Các biện pháp điều trị ho gà cho người lớn tại nhà bao gồm:

 • Giữ nước cho cơ thể
 • Cần nghỉ ngơi điều độ
 • Sử dụng máy phun sương hay máy lọc không khí
 • Thực hành vệ sinh tay đúng cách
 • Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ba bữa lớn để tránh nôn mửa
 • Tránh các tác nhân gây ho, chẳng hạn như khói, hóa chất mạnh và chất gây dị ứng

Lưu ý: Thuốc ho gà không đáp ứng với thuốc ho truyền thống. Các bác sĩ tư vấn chống lại điều trị bệnh ho gà bằng thuốc ho.

Việc hồi phục sau cơn ho gà có thể mất vài tuần và cơn ho có thể tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng.

Cách chữa ho gà cho người lớn với sản phẩm chức năng Phytocine

Bên cạnh các cách chữa bệnh ho gà ở người lớn ở trên đây, bác sĩ có cũng đề xuất sử dụng sản phẩm chức năng Phytocine. Phytocine là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với các chất kháng sinh tự nhiên như xuyên tâm liên, gừng gió, cao thanh ngâm, tỏi, mật ong,…

Phytocine là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với các chất kháng sinh tự nhiên như xuyên tâm liên, gừng gió, cao thanh ngâm, tỏi, mật ong,...
Phytocine là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với các chất kháng sinh tự nhiên như xuyên tâm liên, gừng gió, cao thanh ngâm, tỏi, mật ong,…

Sản phẩm có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm lấn của vi khuẩn, bảo vệ đường hô hấp, hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm đường hô hấp như bệnh ho khan, viêm họng, viêm phế quản,… giúp giảm ho và giảm lượng đờm trong họng, đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa và là cách chữa ho gà cho người lớn an toàn, không tái lại.

Nếu bạn còn gì thắc mắc cần hỗ trợ hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm, hãy liên hệ số hotline 087.904.8866 hoặc để lại thông đăng ký ngay dưới đây để được các chuyên gia của Phytocine tư vấn thêm.