Viêm phế quản ở trẻ em – Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Đăng ngày: 15/07/2021 - Cập nhật ngày 14/05/2022.

Viêm phế quản là tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm niêm mạc của các ống phế quản của bé. Các ống này là đường dẫn khí kết nối khí quản, hoặc khí quản, với phổi. Rối loạn hô hấp như viêm phế quản có thể chuyển từ cấp tính sang mãn tính nếu không được xác định ở giai đoạn đầu. Học cách xác định bệnh viêm phế quản giúp cha mẹ tìm kiếm sự can thiệp y tế kịp thời, và cứu phổi của trẻ khỏi nhiễm trùng và viêm. Vậy đâu là nguyên nhân vì sao bé bị viêm phế quản? Điều trị viêm phế quản ở trẻ em như thế nào an toàn nhất? Cần làm gì khi phát hiện bé bị viêm phế quản?

Vì sao bé viêm phế quản? Cần điều trị viêm phế quản cho bé như thế nào an toàn nhất?
Vì sao bé viêm phế quản? Cần điều trị viêm phế quản cho bé như thế nào an toàn nhất?

Nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ em

Vì sao bé viêm phế quản là thắc mắc của nhiều cha mẹ nhưng thật sự lại không tìm được ra câu trả lời chính xác là gì. Viêm phế quản đề cập đến tình trạng nhiễm trùng hoặc phổ biến hơn là viêm niêm mạc ống phế quản của trẻ em.

Lớp niêm mạc của các ống phế quản cực kỳ mỏng manh và tiết ra chất nhầy chống lại mầm bệnh, giúp bảo vệ hệ hô hấp của trẻ bằng cách tránh khỏi các mối đe dọa nhiễm trùng. Vì sao bé bị viêm phế quản là bởi vì khi các ống này ngày càng bị viêm và bắt đầu sản xuất nhiều chất nhầy hơn bình thường, gây khó thở.

Tác nhân gây ra viêm phế quản ở trẻ em

Khi bé bị cảm lạnh, đau họng, cúm hoặc nhiễm trùng xoang, vi-rút gây bệnh có thể lây lan đến phế quản. Khi vi trùng đến được đó, đường thở sẽ bị sưng, viêm và tắc một phần chất nhầy. Điều quan trọng là bạn phải để ý các dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh ở giai đoạn đầu để ngăn chặn bệnh lây lan thêm.

Khi bé bị cảm lạnh, đau họng, cúm hoặc nhiễm trùng xoang, vi-rút gây bệnh có thể lây lan đến phế quản
Khi bé bị cảm lạnh, đau họng, cúm hoặc nhiễm trùng xoang, vi-rút gây bệnh có thể lây lan đến phế quản

Viêm phế quản dị ứng ở trẻ em có thể do vi khuẩn, vi rút, chất gây dị ứng hoặc chất kích thích gây ra. Ở trẻ sơ sinh, viêm phế quản được gọi là viêm tiểu phế quản, và biểu thị tình trạng viêm của đường thở, được gọi là tiểu phế quản.

Các triệu chứng và cách chữa của cả viêm phế quản và viêm tiểu phế quản gần như giống nhau. Quá trình điều trị viêm phế quản ở trẻ sơ sinh nhằm mục đích làm dịu quá trình hô hấp và giảm tình trạng nhiễm trùng ở phổi.

Có hai loại viêm phế quản – viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính – cả hai đều khác nhau về nguyên nhân.

Viêm phế quản cấp tính

Sự khởi phát của viêm phế quản cấp ở trẻ em khá nhanh và dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng. Viêm phế quản cấp tính thường kéo dài từ hai đến ba tuần.

Tình trạng này chủ yếu có thể là do nhiễm virus, mặc dù nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây ra hậu quả tương tự mặc dù tỷ lệ hiếm hơn. Viêm phế quản cấp tính thường xảy ra sau một đợt cảm lạnh thông thường hoặc một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Vì sao bé bị viêm phế quản phổi có thể là do:

Trẻ em bị viêm xoang mãn tính và dị ứng hoặc những trẻ có amidan và u tuyến phì đại có nguy cơ cao bị viêm phế quản cấp tính
Trẻ em bị viêm xoang mãn tính và dị ứng hoặc những trẻ có amidan và u tuyến phì đại có nguy cơ cao bị viêm phế quản cấp tính
 • Trẻ em bị viêm xoang mãn tính và dị ứng hoặc những trẻ có amidan và u tuyến phì đại có nguy cơ cao bị viêm phế quản cấp tính.
 • Bụi, chất gây dị ứng, khói mạnh, khói thuốc, và hen suyễn tấn công là thủ phạm chính cho sự khởi đầu của cấp viêm phế quản.
 • Viêm phế quản thậm chí có thể chuyển sang giai đoạn viêm phổi nặng hơn , được coi là một trong những biến chứng phổ biến nhất của nó.
 • Trẻ em vật lộn với suy giảm miễn dịch hoặc xơ nang có khuynh hướng phát triển các bệnh nhiễm trùng thứ cấp có thể dẫn đến viêm phế quản.
 • Nhiễm vi-rút có thể dẫn đến viêm phế quản cấp tính bao gồm: Bệnh cúm, Adenovirus, Rhinovirus, vi-rút thể hợp bào gây bệnh lý hô hấp, Virus Herpes simplex, Virus bocavirus ở người.
 • Nguyên nhân khác như: nhiễm trùng nấm, Trào ngược dạ dày thực quản,…

Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính chủ yếu phổ biến ở những người trên 45 tuổi, nhưng trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên không hoàn toàn hiểu được bệnh này.

Trẻ bị viêm phế quản mãn tính có xu hướng mất nhiều thời gian hơn bình thường để hồi phục sau các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng này có thể từ nhẹ đến dữ dội và nó có xu hướng kéo dài ít nhất bốn tuần hoặc hơn.

Các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

Như vậy, đến đây thì chúng ta đã biết tại sao bé hay bị viêm phế quản. Có nhiều nguyên nhân giải thích vì sao bé hay bị viêm phế quản. Bên cạnh điều này, các cha mẹ cũng cần quan tâm đến các dấu hiệu bệnh, sớm phát hiện để có phương pháp điều trị tốt nhất. Các triệu chứng viêm phế quản ở các bé có thể là:

Các triệu chứng viêm phế quản cấp tính

Bạn cần chú ý lắng nghe tiếng ho của trẻ, vì điều này sẽ giúp bạn nhận biết trẻ có bị viêm phế quản hay không. Thông thường, trẻ bị viêm phế quản phát ra âm thanh khò khè khi ho.

Trong giai đoạn đầu, trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, như đau họng , nghẹt mũi, chảy nước mũi,...
Trong giai đoạn đầu, trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, như đau họng , nghẹt mũi, chảy nước mũi,…

Trong giai đoạn đầu, con bạn có thể xuất hiện các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, như đau họng , nghẹt mũi, chảy nước mũi, ớn lạnh, đau ngực, thở khò khè nhẹ và sốt nhẹ. Thậm chí, trẻ bị viêm họng, quấy khóc. Cuối cùng chuyển thành ho khan, tiết chất nhầy màu xanh hoặc vàng.

Đôi khi trẻ có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, có thể bao gồm khó thở, phừng phừng lỗ mũi, mệt mỏi, mất ngủ và thèm ăn, và nhịp tim tăng lên.

Các triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Sự phổ biến của các triệu chứng sau đây cần được chăm sóc y tế ngay lập tức:

 • Ho không ngừng trong hơn một tuần
 • Phát sốt hoặc ớn lạnh
 • Tím tái (da xanh và tái nhợt do không cung cấp đủ oxy cho phổi)
 • Chất nhầy đặc có vệt máu trong trường hợp rất nặng
 • Khó thở và khó thở ngay cả khi hoạt động thể chất nhẹ
 • Căng và đau toàn bộ ngực và đau dữ dội sau mỗi lần ho
 • Thở khò khè nghiêm trọng
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị viêm phế quản, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa ngay lập tức để xác định chẩn đoán.

Sốt là một trong những triệu chứng viêm phế quản mãn tính
Sốt là một trong những triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Các biến chứng viêm phế quản ở trẻ em là gì?

Nếu con bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào được đề cập dưới đây, trẻ có nguy cơ cao bị viêm phế quản:

 • Bị ho hơn ba tuần
 • Ho dữ dội đến nỗi anh ấy không thể ngủ vào ban đêm
 • Thở khò khè
 • Khó thở
 • Sốt cao 100,4 độ F (38 độ C)
 • Chất nhầy có máu

Nếu viêm phế quản không được chẩn đoán, trẻ rất dễ bị viêm phổi. Và, nếu viêm phế quản mãn tính, anh ta cũng có thể bị Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Đặc biệt lưu ý cách chữa viêm phế quản cho trẻ sơ sinh bởi trẻ sơ sinh còn đang trong quá trình hoàn thiện hệ miễn dịch.

Viêm phổi

Theo thống kê, 5% trường hợp trẻ bị viêm phế quản chuyển sang giai đoạn viêm phổi. Viêm phế quản mãn tính dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn dưới dạng viêm phổi. Các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi bị ảnh hưởng bởi những vi khuẩn này.

Do mức độ miễn dịch thấp hơn, vi khuẩn gây nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm phổi rất dễ dàng ở trẻ em. Trẻ em dễ bị viêm phổi nếu chúng có hệ miễn dịch kém.

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi là:

 • Sốt cao
 • Khó thở ngay cả khi không hoạt động thể chất
 • Thở nhanh và nông
 • Nhịp tim nhanh
 • Chán ăn và khó ngủ
 • Đau ở ngực
 • Ho dai dẳng
 • Đổ mồ hôi và ớn lạnh
 • Hôn mê
Khi bé bị viêm phổi có thể xuất hiện triệu chứng đau ở ngực
Khi bé bị viêm phổi có thể xuất hiện triệu chứng đau ở ngực

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Căn bệnh này làm hạn chế khả năng hoạt động bình thường của phổi và gây khó thở. Nó cũng làm cho con bạn dễ bị nhiễm trùng phổi khác. Vì phổi bị tổn thương không thể phục hồi, điều trị và thay đổi lối sống là cách duy nhất để làm chậm sự tiến triển của bệnh và cho phép con bạn có một cuộc sống năng động hơn.

Đừng bao giờ bỏ qua cơn ho mà con bạn mắc phải và đảm bảo chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách. Do đó, viêm phế quản không phải là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Viêm phế quản ở trẻ em có thể kéo dài bao lâu?

Viêm phế quản do vi rút thường kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số có thể có các triệu chứng như ho kéo dài khoảng 3 đến 4 tuần.

Viêm phế quản thường mất 1-2 tuần để thuyên giảm và nói chung, không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Nếu tình trạng ho và thở khò khè của con bạn kéo dài, bạn nên dùng một số loại thuốc chống hen suyễn ngắn hạn. Vi rút thường gây ra viêm phế quản và thuốc kháng sinh không giúp ích gì vì chúng không chống lại vi rút.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không có cách chữa khỏi bệnh viêm phế quản mãn tính. Việc điều trị, ở một mức độ lớn, giúp giảm thiểu các triệu chứng, nhưng các triệu chứng không bao giờ hoàn toàn biến mất. Chúng tiếp tục quay trở lại và con bạn có thể cần điều trị thường xuyên và lâu dài.

Viêm phế quản thường mất 1-2 tuần để thuyên giảm và nói chung, không gây ra bất kỳ biến chứng nào
Viêm phế quản thường mất 1-2 tuần để thuyên giảm và nói chung, không gây ra bất kỳ biến chứng nào

Viêm phế quản có lây cho trẻ sơ sinh không?

Bên cạnh thắc mắc như vì sao trẻ em bị viêm phế quản, triệu chứng như thế nào hay biến chứng là gì, viêm phế quản có lây không cũng là vấn đề cần được quan tâm. Các tác nhân gây bệnh gây viêm phế quản rất dễ lây lan, và có thể lây lan qua những giọt chất lỏng nhỏ tiết ra từ trẻ bị nhiễm bệnh trở thành không khí thông qua hắt hơi, ho hoặc cười.

Nếu con bạn tiếp xúc với một đứa trẻ bị nhiễm bệnh khác, sẽ có nhiều nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh. Trẻ sơ sinh tại các trung tâm chăm sóc trẻ em có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Trẻ bị viêm phế quản, khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Cách chữa viêm phế quản cho bé là gì? Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu cơn ho ướt của trẻ không tự khỏi ngay cả sau hai hoặc ba tuần. Đưa con bạn đi khám sức khỏe bởi một bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích khi bạn không biết nên làm gì. Nếu trẻ có các dấu hiệu sau đây, cha mẹ nên dẫn trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:

 • Cơn sốt đang diễn ra không thể hạ nhiệt
 • Tắc nghẽn do nước mũi, đờm hàng ngày
 • Khó thở
 • Thở khò khè dai dẳng
Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu cơn ho ướt của trẻ không tự khỏi ngay cả sau hai hoặc ba tuần
Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu cơn ho ướt của trẻ không tự khỏi ngay cả sau hai hoặc ba tuần

Các triệu chứng quan tâm khác cần được nghiên cứu thêm bao gồm:

 • Có máu trong đờm
 • Ăn mất ngon
 • Mất nước do thiếu nước

Nếu con bạn bị hen suyễn và đã từng bị lên cơn trong thời gian gần đây, điều quan trọng hơn hết là phải phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để trị dứt điểm viêm phế quản cho bé.

 

Cách chẩn đoán viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Để biết vì sao trẻ hay bị viêm phế quản, bác sĩ có thể thực hiện một số phương pháp chẩn đoán y tế. Viêm phế quản có thể được chẩn đoán ở trẻ bằng một vài xét nghiệm đơn giản như:

Khám sức khỏe

Nói chung, trẻ em bị viêm phế quản phát ra âm thanh lạch cạch, khò khè phát ra từ phổi khi chúng thở và ho.

Xem xét bệnh sử

Bác sĩ có thể hỏi thăm sức khỏe gia đình bạn để xem tiền sử bệnh hen suyễn và kiểm tra xem có ai tiếp xúc với con bạn hút thuốc hay không.

Chụp X-quang ngực

Bác sĩ sẽ chụp X-quang để đảm bảo rằng con bạn không bị các vấn đề về phổi do tiếp xúc với việc hút thuốc lá thụ động, đồng thời để biết mức độ tắc nghẽn.

Xét nghiệm đờm

Trong xét nghiệm này, chất nhầy của trẻ được lấy để kiểm tra xem trẻ có bị nhiễm bệnh hay không và có mắc các bệnh lý sức khỏe khác như bạch hầu hoặc ho gà hay không. Nó cũng sẽ tiết lộ nếu con bạn bị dị ứng với các tác nhân như bụi.

Chất nhầy của trẻ được lấy để kiểm tra xem trẻ có bị nhiễm bệnh hay không
Chất nhầy của trẻ được lấy để kiểm tra xem trẻ có bị nhiễm bệnh hay không

Kiểm tra chức năng phổi

Thử nghiệm thở này sử dụng một thiết bị được gọi là phế dung kế. Nó giúp bác sĩ xác định bệnh hen suyễn ở trẻ em

Đo oxy xung

Đôi khi, trẻ bị viêm phế quản bị tím tái và suy giảm oxy trong máu khiến da chuyển sang màu xanh. Một xét nghiệm được gọi là đo oxy xung được tiến hành để kiểm tra tình trạng tím tái.

Điều trị viêm phế quản ở trẻ như thế nào?

Cách chữa viêm phế quản cho trẻ nhỏ như thế nào? Sau khi xác định được nguyên nhân vì sao bé bị viêm tiểu phế quản và chẩn đoán mức độ bệnh lý, bác sĩ có thể đề xuất một số phương pháp điều trị phù hợp. Việc điều trị được xác định cho từng trẻ dựa trên một số yếu tố bao gồm tuổi tác, tiền sử bệnh và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Việc điều trị viêm phế quản ở trẻ cũng sẽ phụ thuộc vào việc trẻ đang bị viêm phế quản cấp tính hay viêm phế quản mãn tính.

Điều trị viêm phế quản cấp tính

Không phải tất cả các trường hợp viêm phế quản cấp tính đều cần dùng kháng sinh. Cần phải hết sức lưu ý để đảm bảo vệ sinh xung quanh trẻ, bao gồm rửa tay thường xuyên và tránh bụi hoặc khói thuốc thụ động. Việc điều trị bệnh có thể bao gồm:

 • Thuốc giảm đau để giúp giảm khó chịu và sốt
 • Thuốc chữa ho
 • Lượng chất lỏng cao hơn để giúp làm loãng chất nhầy
 • Nghỉ ngơi
Cách trị viêm phế quản cho bé tại nhà - Thuốc giảm đau để giúp giảm khó chịu và sốt
Cách trị viêm phế quản cho bé tại nhà – Thuốc giảm đau để giúp giảm khó chịu và sốt

Điều trị viêm phế quản mãn tính

Các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính có thể cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Dựa vào nguyên nhân vì sao bé viêm phế quản và mức độ bệnh đã được xác định, việc điều trị có thể bao gồm những điều sau:

Tăng lượng chất lỏng nạp vào cơ thể

Nên khuyến khích trẻ uống 8 – 10 cốc nước mỗi ngày sẽ giúp làm loãng chất nhầy.

Nghỉ ngơi trên giường

Nghỉ ngơi giúp con trẻ cảm thấy dễ chịu hơn và tạo cơ hội cho các ống phế quản được chữa lành.

Sử dụng thuốc hợp lý

Không chỉ ảnh hưởng của bệnh viêm phế quản mãn tính mà còn các bệnh viêm phổi nhiễm trùng khác cũng ảnh hưởng đến con bạn do mức độ miễn dịch thấp hơn. Bác sĩ nhi khoa có thể kê cho bạn một đợt kháng sinh để chống lại và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Đôi khi thuốc giãn phế quản được đề xuất để làm giãn đường thở bị co thắt để con bạn có thể thở mà không bị đau hoặc khó chịu. Đây là những loại thuốc làm tăng chiều dài của phế quản. Việc thỉnh thoảng bùng phát các triệu chứng như thở khò khè và không đáp ứng với thuốc giãn phế quản có thể khiến bác sĩ kê đơn corticosteroid để giảm bớt tình trạng khò khè và viêm nhiễm.

Thuốc thông mũi là loại thuốc giúp loại bỏ chất nhầy khỏi đường thở bị kích thích và bị viêm, giúp con bạn thở dễ dàng hơn mà không bị cản trở.

Liệu pháp oxy

Kết quả đo oxy theo mạch có thể cho thấy mức oxy trong máu của con bạn thấp hơn mức bình thường, trong trường hợp đó, trẻ sẽ được điều trị bằng oxy. Trong liệu pháp này, oxy bổ sung sẽ được cung cấp cho các mô và tế bào để chúng nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Oxy bổ sung sẽ được cung cấp cho các mô và tế bào để chúng nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết
Oxy bổ sung sẽ được cung cấp cho các mô và tế bào để chúng nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết

Phương pháp này đảm bảo rằng sự tăng trưởng và phát triển của con bạn luôn đi đúng hướng. Nó bao gồm việc đeo khẩu trang hoặc đưa ống hoặc ống thông mũi vào khí quản. Mặt nạ thở, ống thông được nối với xi lanh chứa oxy. Liệu pháp này thường được thực hiện tại bệnh viện, nhưng con bạn cũng có thể được điều trị tại nhà.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm phế quản

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản đều nhẹ và không cần điều trị chuyên môn cụ thể. Một số cách chữa viêm phế quản cho bé tại nhà có thể làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng. Tuy nhiên, những điều này chỉ nên được thực hiện sau khi nhận được tư vấn của bác sĩ.

Có nhiều nguyên nhân tại sao bé bị viêm phế quản. Và những nguyên nhân phổ biến đó là do sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường ô nhiễm bên ngoài. Và để khắc phục tình trạng viêm phế quản ở trẻ em, cha mẹ có thể thực hiện:

Uống nhiều nước

Phương pháp điều trị tốt nhất cho hầu hết trẻ em là thời gian để phục hồi và uống nhiều nước. Đảm bảo rằng con bạn uống từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp giảm tắc nghẽn và ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Máy tạo độ ẩm phun sương

Hãy trang bị máy tạo độ ẩm phun trong nhà để con bạn được an toàn khỏi các chất kích thích từ bụi. Nó giúp trẻ dễ thở hơn, làm không khí bớt khô hơn.

Một máy tạo độ ẩm phun sương mát trong phòng ngủ hoặc khu vực vui chơi của con bạn vào ban ngày sẽ làm giảm khả năng bị ảnh hưởng bởi một khoảng thời gian rất dài, đặc biệt nếu bạn sống trong khí hậu khô. Thậm chí, làm ẩm không khí sẽ giúp anh ấy thở một cách tốt hơn.

Tăng cường Vitamin C

Nước ép nam việt quất, cam hay chanh có hàm lượng Vitamin C cao, là chất tăng cường miễn dịch và giúp con bạn chiến thắng trong cuộc chiến chống lại các tác nhân gây bệnh.

Vitamin C là chất tăng cường miễn dịch và giúp con bạn chiến thắng trong cuộc chiến chống lại viêm phế quản ở trẻ nhỏ
Vitamin C là chất tăng cường miễn dịch và giúp con bạn chiến thắng trong cuộc chiến chống lại viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Mật ong chống viêm chống khuẩn

Mật ong không chỉ có đặc tính chống viêm mà còn chống vi khuẩn. Việc xoa dịu tình trạng viêm niêm mạc đường thở sẽ dễ dàng hơn và giảm thiểu cơn ho. Bên cạnh đó, một vài thìa mật ong trong nước ấm cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm tắc nghẽn.

Xoa ngực giúp thở tốt hơn

Xoa ngực với tinh dầu bạc hà, bạch đàn hoặc long não làm ấm da. Động tác xoa bóp giúp tăng lượng máu đến vùng ngực. Điều này làm giãn các ống phế quản và giúp con bạn thở tốt hơn.

Sử dụng nghệ giúp con tăng đề kháng, kháng viêm

Nó có đặc tính khử trùng và chống viêm có thể giúp ích cho con bạn. Trộn một thìa cà phê củ nghệ tươi xay với một ít sữa ấm và cho trẻ uống như một loại thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Muối Epsom làm dịu sự co thắt các ống phế quản

Muối Epsom trong nước tắm có thể làm dịu sự co thắt của các ống phế quản và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Hít hơi muối Epsom cũng giúp làm sạch đường hô hấp.

Thuốc nhỏ mũi nước muối

Với sự trợ giúp của ống tiêm và thuốc nhỏ mũi nước muối, bạn có thể hết nghẹt mũi. Điều này có thể đặc biệt hữu ích ngay trước khi cho ăn và ngủ. Nếu bạn có thể giữ trẻ ở tư thế hơi thẳng đứng, nó sẽ giúp giảm bớt nỗ lực liên quan đến việc thở.

Thuốc Acetaminophen

Thuốc này có thể được dùng để hạ sốt và giúp con bạn dễ chịu hơn. Đảm bảo đưa ra liều lượng thích hợp dựa trên cân nặng của con bạn và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Cách phòng ngừa viêm phế quản cho bé

Trước khi quan tâm đến tại sao trẻ lại bị viêm phế quản, triệu chứng hay phương pháp điều trị, lời khuyên của các bác sĩ vẫn là nên tìm hiểu về biện pháp phòng ngừa viêm phế quản mãn tính ở trẻ em. Để giúp trẻ khoẻ mạnh và không phải đối diện với viêm phế quản, cha mẹ nên:

Đảm bảo rằng con bạn không ở chung với những người có thể bị cảm lạnh hoặc nhiễm vi rút
Đảm bảo rằng con bạn không ở chung với những người có thể bị cảm lạnh hoặc nhiễm vi rút

Cho con tránh xa những tác nhân gây cảm cúm

 • Đảm bảo rằng con bạn không ở chung với những người có thể bị cảm lạnh hoặc nhiễm vi rút, chẳng hạn như cúm.
 • Hướng dẫn trẻ không dùng chung bát ăn hoặc cốc uống nước của mình với người khác.
 • Luôn đảm bảo rằng con bạn rửa tay trước khi ăn hoặc chạm vào thức ăn.
 • Tạo cho trẻ thói quen che miệng bằng khăn tay hoặc khăn giấy khi hắt hơi hoặc ho, hoặc khi không có khăn tay hoặc khăn giấy, khi ho vào khuỷu tay bên trong.
 • Làm sạch và khử trùng các bề mặt xung quanh trẻ để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng.

Xem thêm:

Trẻ bị viêm phế quản khó thở – Cảnh báo mức nguy hiểm

Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em là bệnh gì? Dấu hiệu và Cách điều trị

Trẻ bị viêm phế quản nên ăn gì? 5 món cháo ngon và dễ làm

Tạo môi trường trong sạch để giảm bớt vấn đề hô hấp

 • Để trẻ ngồi hoặc ngủ ở tư thế thẳng để giảm bớt các vấn đề về hô hấp.
 • Cố gắng giữ con bạn ở trong một môi trường không có khói, chất ô nhiễm và các hạt bụi.
 • Việc dọn dẹp nhà cửa thường xuyên là cần thiết để giữ cho ngôi nhà không có bụi, ve, các tác nhân gây dị ứng và các mầm bệnh lây nhiễm.
 • Khăn trải giường, thảm, đồ chơi và các vật dụng có thể sử dụng khác phải được giặt sạch hoặc hút bụi thường xuyên.
 • Các chất thực phẩm có vẻ gây ho phế quản phải tránh để ngăn ngừa viêm phế quản ở trẻ em.
 • Hạn chế tiếp xúc với các chất gây kích ứng không khí, chẳng hạn như bụi, khói hóa chất và các chất ô nhiễm khác. Bắt trẻ đeo khẩu trang nếu cần thiết.

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng sức đề kháng cho hệ hô hấp – Phytocine

Trẻ bị viêm phế quản uống thuốc gì? Sử dụng sản phẩm chức năng để tăng sức đề kháng cho hệ hô hấp, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh viêm phế quản. Bạn có thể tham khảo Phytocine – Sản phẩm bảo vệ sức khoẻ được điều chế từ thảo mộc được nhiều bác sĩ chuyên khoa gợi ý.

Phytocine là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ được điều chế từ thảo mộc được nhiều bác sĩ chuyên khoa gợi ý
Phytocine là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ được điều chế từ thảo mộc được nhiều bác sĩ chuyên khoa gợi ý

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, các bậc cha mẹ đã không chỉ tìm được đáp án cho thắc mắc vì sao bé viêm phế quản, mà còn có cho mình thêm một vài kiến thức quan trọng về chủ đề viêm phế quản ở trẻ em. Nếu bạn cần được tư vấn thêm, có thể liên hệ số hotline 087.904.8866 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

7 bình luận về “Viêm phế quản ở trẻ em – Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

  • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

   Xin chào
   Cảm ơn bạn đã gửi phản hồi đến cho chúng tôi. Phytocine có thể dùng cho bé trên 6 tuổi nên bạn có thể dùng cho bé nhà mình nhé.

  • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

   Xin chào
   Cảm ơn bạn đã gửi phản hồi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ gửi hàng đến cho bạn sớm nhất có thể.

  • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

   Xin chào
   Cảm ơn bạn đã phản hồi. Bác sĩ của chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn sớm nhất có thể. Bạn nhớ chú ý điện thoại nhé.

087.904.8866

Block "lien-he-mobile" not found

khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline