Tham vấn y khoa: Lương Y Ngô Trí Tuệ
Biên tập viên: Mai Hoàng Anh
Viêm amidan cấp kiêng ăn gì? Chế độ ăn rất quan trọng với người bị viêm amidan. Bởi lẽ amidan nằm trong khoang miệng sẽ tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn khi nuốt. Vì thế nếu không lựa chọn đồ ăn cẩn thận, có thể khiến tình trạng viêm trở nên nặng hơn. Vậy viêm amidan cấp kiêng ăn những món nào? Hãy cùng Phytocine tìm hiểu trong bài viết sau!
Mục lục
1. Viêm amidan cấp là bệnh gì?
Viêm amidan cấp (viêm amidan cấp tính) là tình trạng amidan khẩu cái bị viêm sung huyết và xuất tiết. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở trẻ trong lứa tuổi học đường 5 – 15 tuổi, với tác nhân gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn hoặc virus gây nên. Viêm amidan cấp thường thấy ở thời kỳ đầu của các bệnh viêm nhiễm.
2. Viêm amidan cấp kiêng ăn gì?
Theo Lương Y Ngô Trí Tuệ – Giám đốc Nhà thuốc Đức Thịnh Đường, amidan nằm ở trong khoang miệng, ở vị trí 2 bên thành họng. Vì thế, amidan dễ dàng tiếp xúc trực tiếp với các loại thức ăn, nước uống chúng ta sử dụng hàng ngày. Viêm amidan cấp khiến amidan sưng to, chảy máu nên rất nhạy cảm nên nếu không lựa chọn đồ ăn, nước uống hợp lý, sẽ khiến tình trạng viêm amidan trở nên nặng hơn.
Vậy viêm amidan cấp kiêng ăn gì? Có những loại thức ăn và đồ uống mà người bị viêm amidan cần hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn như sau:
- Thức ăn khô, cứng: Đồ ăn khô cứng tiếp xúc với amidan bị sưng sẽ gây xước và tổn thương thêm. Vì thế, người bị viêm amidan cấp cần tránh các món như: các loại hạt (hạt bí, ngô, hạt điều, hạt óc chó…), đồ ăn vặt sấy giòn (bim bim, hoa quả sấy…), trái cây xanh (ổi xanh, xoài xanh, cóc xanh…).
- Thức ăn nhiều dầu mỡ: Đồ ăn nhiều dầu mỡ khiến cơ thể khó tiêu hoá hơn và ức chế hệ miễn dịch và làm cho quá trình chữa trị viêm amidan lâu hơn. Ngoài ra đồ chiên rán cũng thường bị cứng và khô cũng không tốt và gây kích thích amidan khi nuốt.
- Đồ uống có chất kích thích: Những loại đồ uống này gây kích thích niêm mạc, khiến các vết loét trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế bị viêm amidan cấp nên tránh uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga.
- Đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị: Những đồ ăn này gây kích thích niêm mạc họng, gây ho, nóng rát, các vết loét tiếp xúc với đồ ăn này sẽ gây cảm giác đau xót rất khó chịu.
- Đồ ăn lạnh: Các đồ ăn lạnh khi mới ăn sẽ tạo cảm giác dễ chịu vì đồ lạnh khiến các dây thần kinh truyền tín hiệu tới não chậm hơn tạo cảm giác dễ chịu tạm thời. Nhưng chính lúc này niêm mạc họng lại đang bị cái lạnh gây kích ứng và sẽ gây đau họng và ho nhiều hơn nên người bị viêm amidan cấp cần hạn chế đồ ăn và uống lạnh.
- Các loại trái cây có lông, vảy: Đào, nhót… hay các loại trái cây có lông và vảy khác dễ gây ngứa họng và dẫn đến ho, không tốt cho tình trạng viêm amidan.
- Đồ ăn sống: Sushi, gỏi sống, rau sống… là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên nếu những đồ ăn này không đảm bảo vệ sinh thì rất dễ bị lây nhiễm các bệnh liên quan tới giun sán. Tuy vậy, nếu đảm bảo an toàn vệ sinh khi chế biến thì sushi lại là món ăn cung cấp nhiều protein và dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
3. Viêm amidan cấp nên ăn gì?
Ngoài việc tìm hiểu viêm amidan cấp kiêng ăn gì thì dưới đây là những đồ ăn, thức uống mà người bị viêm amidan cấp nên ăn:
- Đồ ăn mềm: Các loại thức ăn mềm giúp dễ nuốt, không gây kích ứng cổ họng và viêm amidan đang bị sưng. Các loại đồ ăn mềm nên sử dụng như: cháo, súp… vừa dễ ăn lại đủ chất dinh dưỡng.
- Uống đủ nước và bổ sung các loại nước ép hoa quả: Người bị viêm amidan cấp thường khó chịu khi nuốt đồ ăn, thậm chí uống nước nên thường hay chán ăn uống. Tuy nhiên điều này rất nguy hiểm vì có thể khiến người bệnh mất nước, cơ thể mệt mỏi, sốt. Vì thế cần uống đủ nước mỗi ngày, hoặc bổ sung, thay thế bằng các loại nước ép vừa cung cấp nước vừa bổ sung vitamin cho cơ thể.
- Thực phẩm giàu vitamin C: Cam, bưởi, kiwi, rau cải thìa, cà chua… giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh cũng có thể dùng viên sủi vitamin C.
- Các loại trà thảo mộc: trà từ lá húng chanh, trà mật ong, trà gừng, trà bạc hà… giúp tăng cường sức đề kháng, làm dịu cổ họng và dễ uống.
- Kháng sinh tự nhiên: Gừng, Mật ong, Tỏi, Xuyên tâm liên… là những loai kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng có sẵn xung quanh chúng ta. Bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh viêm amidan cấp và bệnh hô hấp rất tốt.
4. Phytocine – Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm amidan cấp hiệu quả và an toàn cho sức khoẻ
Phytocine – Kháng sinh tự nhiên là thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bảo vệ sức khỏe đường hô hấp khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây hại. Với sự kết hợp của các thành phần là các kháng sinh tự nhiên mạnh gồm có: Xuyên tâm liên, Cao thanh ngâm, Tỏi, Mật ong và Gừng gió, Phytocine giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể 1 cách tự nhiên. Đồng thời nhờ nguồn gốc tự nhiên mà sản phẩm an toàn và không hề gây tác dụng phụ trong quá trình sử dụng đối với cả người lớn và trẻ em.
Đặc biệt, Xuyên tâm liên có trong Phytocine có tác dụng rất tốt và hiệu quả trong điều trị các bệnh hô hấp. Xuyên tâm liên đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong điều trị Covid-19 đợt dịch Covid bùng phát mạnh mẽ. Với khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp, Phytocine có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị viêm amidan cấp. Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành trên toàn quốc.
Các bạn quan tâm tới sản phẩm Phytocine có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:
Viêm amidan cấp tính cần được điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “viêm amidan cấp kiêng ăn gì và nên ăn gì” để điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Đồng thời, cũng đã cung cấp thêm thông tin về sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm amidan cấp tính Phytocine – Kháng sinh tự nhiên có nguồn gốc thảo dược. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline hoặc để lại thông tin trong Form đăng ký dưới đây để được Tư Vấn Miễn Phí!
Bài viết này có hữu ích không?