Viêm họng thanh quản mãn tính là gì? Bác sĩ chuyên khoa khuyên gì khi bị viêm dây thanh quản mạn tính?

Đăng ngày: 19/07/2021 - Cập nhật ngày 14/05/2022.

Viêm thanh quản là tình trạng viêm nhiễm của hộp thoại, có thể gây khàn giọng hoặc mất tiếng. Viêm thanh quản mãn tính kéo dài hơn 3 tuần, và nguyên nhân có thể bao gồm các bệnh khác hoặc một số yếu tố lối sống. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn viêm họng thanh quản mãn tính là gì, triệu chứng cụ thể, cách điều trị như thế nào. Đọc ngay trước khi quá muộn!

Viêm họng thanh quản mãn tính là gì
Viêm họng thanh quản mãn tính là gì? Bác sĩ chuyên khoa khuyên gì khi bị viêm dây thanh quản mạn tính?

Viêm họng thanh quản mãn tính là gì?

Viêm họng viêm thanh quản là những chứng bệnh rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về viêm họng thanh quản mãn tính là gì. Giải đáp thắc mắc này, các bác sĩ chuyên khoa có những giải thích như sau:

Thanh quản, còn được gọi là hộp thoại, chứa các dây thanh âm trong cổ họng. Các dây thanh âm rung để tạo ra giọng nói của một người.

Viêm họng thanh quản gây sưng và viêm thanh quản, ảnh hưởng đến hoạt động của thanh quản và có thể dẫn đến thay đổi giọng nói, chẳng hạn như khàn tiếng. Thanh quản cũng đóng vai trò quan trọng để bảo vệ đường thở, nuốt, ho và hỗ trợ phổi.

Có 2 dạng viêm họng thanh quản là cấp tính hoặc mãn tính. Viêm thanh quản cấp tính thường phát triển nhanh chóng và các triệu chứng thường kéo dài khoảng 1 tuần . Nó thường không phải là một tình trạng nghiêm trọng và thường tự khỏi mà không cần điều trị y tế.

Viêm thanh quản mãn tính phát triển chậm
Hình ảnh viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản mãn tính phát triển chậm hơn, với các triệu chứng kéo dài trên 3 tuần. Một nghiên cứu được ước tính rằng có đến 21% số người sẽ phát triển viêm thanh quản mãn tính vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Viêm họng thanh quản mãn tính có nguy hiểm không?

Nhiều người thắc mắc rằng viêm họng thanh quản mãn tính có nguy hiểm không, câu trả lời của bác sĩ là viêm thanh quản mãn tính là một tình trạng nghiêm trọng hơn so với viêm thanh quản cấp tính vì nó có thể gây ra các triệu chứng kéo dài và khó chịu hơn.

Nó cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng cơ bản nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch. Tuy nhiên, bản thân viêm thanh quản mãn tính không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào và các triệu chứng hiếm khi kéo dài ra ngoài thời gian bị bệnh.

Triệu chứng chính của bệnh viêm thanh quản là khàn giọng hoặc giọng nói khó nghe. Các triệu chứng khác của viêm thanh quản mãn tính có thể bao gồm:

 • Chất nhờn dư thừa
 • Ho dai dẳng
 • Khó nuốt
 • Cảm giác có một khối u trong cổ họng
 • Đau họng
 • Mất giọng
 • Sốt

Nhiều trong số các triệu chứng này cũng có thể xảy ra với viêm thanh quản và viêm phế quản cấp tính, nhưng chúng kéo dài hơn nhiều trong viêm dây thanh quản mạn tính. Khàn giọng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và có thể kéo dài sau khi các triệu chứng khác hết.

Triệu chứng viêm thanh quản
Viêm thanh quản có thể dẫn đến các triệu chứng khác như sốt, đau đầu, mệt mỏi,…

Một số người có thể bị viêm thanh quản cùng với các tình trạng khác, chẳng hạn như cúm , cảm lạnh hoặc viêm amidan. Điều này có nghĩa là họ cũng có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Viêm tuyến
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm

Viêm họng thanh quản mãn tính cũng có thể làm tổn thương dây thanh theo thời gian. Điều này có thể gây ra các khối u nhỏ được gọi là polyp hoặc nốt sần phát triển. Những sự phát triển này có thể gây khó chịu, nhưng chúng không gây ra bất kỳ nguy cơ sức khỏe đáng kể nào.

Nguyên nhân viêm dây thanh quản mạn tính là gì?

Viêm thanh quản có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm là những nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp. Nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm cũng gây ra viêm thanh quản cấp tính.

Nguyên nhân của viêm họng thanh quản mãn tính có thể bao gồm:

 • Trào ngược axit
 • Lạm dụng giọng nói, chẳng hạn như ca sĩ và người biểu diễn
 • Sự nhiễm trùng
 • Hút thuốc
 • Thuốc hít steroid
 • Uống quá nhiều rượu
 • Viêm xoang mãn tính
 • Tiếp xúc với hóa chất và bụi gây kích ứng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể xảy ra các tình trạng viêm ảnh hưởng đến dây thanh, chẳng hạn như bệnh lao, gây viêm thanh quản.

Ca sĩ dễ bị viêm dây thanh quản
Lạm dụng giọng nói, chẳng hạn như ca sĩ và người biểu diễn thường dễ bị viêm dây thanh quản

Những người có nguy cơ cao bị viêm thanh quản mãn tính là những người hút thuốc lá và những người thường xuyên tiếp xúc với chất hít kích thích hoặc hóa chất độc hại. Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu bạn:

 • Sử dụng quá mức giọng nói của bạn một cách thường xuyên
 • Bị viêm xoang mãn tính
 • Uống quá nhiều rượu
 • Bị dị ứng
 • Làm việc trong môi trường có hóa chất hoặc khói bụi khó chịu
 • Làm việc hoặc có sở thích đòi hỏi phải nói chuyện, la hét hoặc ca hát kéo dài hoặc rất to
 • Nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm

Dây thanh có thể mất khả năng rung động khi bạn già đi. Điều này khiến bạn dễ bị viêm thanh quản mãn tính.

Viêm dây thanh quản mạn tính có cần đến gặp bác sĩ không?

Viêm thanh quản có tự khỏi không? Viêm thanh quản cấp tính thường tự khỏi sau khoảng một tuần. Vết viêm để lại vết thương và dễ bị nhiễm trùng hơn. Một số trường hợp viêm thanh quản là do nhiễm virus (như cảm lạnh) hoặc lạm dụng giọng nói, điều đó có nghĩa là thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích được gì.

Nếu bạn là ca sĩ hoặc người thực sự cần sử dụng giọng nói của họ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc corticosteroid, đôi khi có tác dụng giảm viêm ở dây thanh âm.

Nếu tình trạng khàn giọng kéo dài hơn một vài tuần, bạn có thể bị viêm thanh quản mãn tính (kéo dài) . Viêm thanh quản mãn tính nên được bác sĩ điều tra vì nó có thể có nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như trào ngược axit hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

Viêm thanh quản mãn tính cần gặp bác sỹ
Nếu tình trạng khàn giọng kéo dài hơn một vài tuần, bạn có thể bị viêm thanh quản mãn tính, cần đến gặp bác sĩ

Tình trạng bệnh viêm họng thanh quản mãn tính được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ thường sẽ khám sức khỏe để chẩn đoán viêm thanh quản. Họ cũng có thể hỏi về tiền sử bệnh tật và lối sống của một người để đánh giá nguy cơ viêm thanh quản. Một số triệu chứng như khàn giọng thường rất dễ nhận biết.

Bác sĩ cũng có thể tiến hành nội soi thanh quản, bao gồm đưa một ống mỏng có camera và ánh sáng qua miệng hoặc mũi của một người và xuống cổ họng của họ. Quy trình này cho phép bác sĩ kiểm tra bên trong cổ họng.

Để loại trừ các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư thanh quản, bác sĩ cũng có thể đưa ra phác đồ điều trị viêm thanh quản như sau:

 • sinh thiết, bao gồm việc lấy một mẫu mô cổ họng nhỏ trong quá trình nội soi thanh quản và phân tích nó trong phòng thí nghiệm
 • chụp X-quang, CT hoặc MRI , là các xét nghiệm hình ảnh cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong cổ họng
 • xét nghiệm máu, có thể kiểm tra các dấu hiệu của các bệnh lý khác
Xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm thanh quản
Bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh

Bác sĩ đề xuất cách điều trị viêm họng thanh quản mạn tính hiệu quả

Cho thanh quản được nghỉ ngơi

Những người nói hoặc hát để kiếm sống sẽ cần phải nghỉ ngơi giọng nói của mình cho đến khi tình trạng viêm thuyên giảm. Bạn nên hạn chế mức độ sử dụng giọng nói của mình sau khi hồi phục để ngăn tình trạng bùng phát trở lại.

Nghỉ ngơi nhiều hơn sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi ngay cả khi hát hoặc nói không phải là một phần nghề nghiệp của bạn.

Súc miệng bằng nước ấm

Bạn có thể làm dịu cổ họng bị đau và rát bằng nước muối ấm. Khuấy 1/4 đến 1/2 thìa cà phê muối vào một cốc nước ấm 250ml. Cho một ngụm vào miệng và súc miệng quanh cổ họng, sau đó nhổ ra.

Nước sẽ nguội trong miệng của bạn, vì vậy hãy uống thêm một ngụm nữa và lặp lại thường xuyên nếu cần.

Nước muối ấm làm dịu cổ họng
Bạn có thể làm dịu cổ họng bị đau và rát bằng nước muối ấm

Sử dụng máy tạo độ ẩm

Hít thở không khí khô có thể gây kích ứng cổ họng của bạn và góp phần gây viêm dây thanh quản. Điều này đặc biệt phổ biến vào mùa đông, khi các thiết bị sưởi ấm bơm không khí khô vào nhà và văn phòng của bạn. Máy làm ẩm hoặc máy tạo hơi sương mát sẽ bổ sung độ ẩm chữa lành cho không khí và giúp làm long đờm.

Nếu bạn không có máy tạo độ ẩm, hãy tắm nước ấm hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm.

Ngậm kẹo ngậm

Ngậm gì cho thanh giọng? Viên ngậm giúp bổ sung độ ẩm cho cổ họng, giảm đau và giảm ho. Hãy thử một viên ngậm tự nhiên như viên ngậm mật ong hoặc những viên ngậm giảm ho này với trà xanh, bạc hà,… có khá nhiều sự lựa chọn dành cho bạn.

Viên ngậm giúp bổ sung độ ẩm cho cổ họng, giảm đau và giảm ho
Viên ngậm giúp bổ sung độ ẩm cho cổ họng, giảm đau và giảm ho

Uống giấm táo

Giấm táo có đặc tính kháng khuẩn điều đó có thể giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Đổ 1 đến 2 thìa giấm táo thô, chưa lọc vào một cốc nước nhỏ. Thêm một thìa cà phê mật ong để làm cho phương thuốc trở nên mạnh mẽ hơn (và có vị ngon hơn nhiều). Uống nước này một hoặc hai lần mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng của bạn được cải thiện. Thêm một ít ACV vào nước muối súc miệng của bạn.

Hãy nhớ rằng đồ uống có tính axit có thể gây kích ứng thanh quản. Bạn không nên sử dụng giấm táo, hoặc bất kỳ đồ uống có tính axit nào khác, nếu bệnh viêm thanh quản của bạn là do trào ngược axit.

Uống trà mật ong

Không có gì làm dịu cổ họng khó chịu hơn là một tách trà ấm. Thêm vào đó, trà có thể làm được nhiều điều hơn là làm dịu. Các loại trà thảo mộc, như hoa cúc, chứa chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.Nghiên cứu cho thấy rằng hoa cúc cũng có đặc tính chống viêm.

Trong đó, trà mật ong là một sự lựa chọn tuyệt vời. Các nghiên cứu đã chỉ ra mật ong làm giảm sản xuất chất nhầy và điều trị ho hiệu quả như thuốc không kê đơn. Cách chữa viêm thanh quản bằng mật ong đơn giản nhất là thưởng thức một tách trà mật ong ấm tại nhà.

Trà mật ong làm giảm sản xuất chất nhầy và điều trị ho hiệu quả như thuốc không kê đơn
Trà mật ong làm giảm sản xuất chất nhầy và điều trị ho hiệu quả như thuốc không kê đơn

Sử dụng gừng

Củ gừng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng nghìn năm. Gừng có tác dụng ngăn chặn cơn ho khan, khó chịu thường đi kèm với bệnh viêm thanh quản. Nó cũng có thể giúp điều trị nhiễm trùng cổ họng.

Gừng là một loại củ đa năng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Cách chữa viêm thanh quản bằng gừng: Bạn có thể thêm củ gừng tươi (đã gọt vỏ) vào sinh tố và nước ép hoặc cắt nhỏ và cho vào xào. Bạn cũng có thể cho củ gừng tươi vào nồi nước sôi để thưởng thức như một loại trà.

Sử dụng tinh dầu

Tinh dầu chứa các hóa chất tự nhiên. Các sản phẩm từ cây bạch đàn cũng được tìm thấy trong nhiều loại thuốc điều trị viêm thanh quản mạn tính không kê đơn.

Dầu khuynh diệp giúp làm lỏng chất nhờn và làm dịu kích ứng. Thêm bốn hoặc năm giọt tinh dầu vào máy khuếch tán hoặc máy tạo độ ẩm để phân tán khắp nhà hoặc thoa một ít lên gối vào ban đêm. Chú ý là không bao giờ được ăn tinh dầu.

Tinh dầu chứa các hóa chất tự nhiên có thể làm dịu cơn đau họng
Tinh dầu chứa các hóa chất tự nhiên có thể làm dịu cơn đau họng

Sử dụng tỏi tươi

Trong suốt lịch sử, nhiều nền văn hóa khác nhau đã sử dụng tỏi để điều trị và ngăn ngừa bệnh tật. Đánh giá năm 2014 trong các nghiên cứu về tác dụng của tỏi xác nhận rằng tỏi có chứa các đặc tính kháng khuẩn.

Có thể các đặc tính kháng khuẩn trong tỏi có thể giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm xoang và viêm phế quản.

Tỏi tươi cực kỳ linh hoạt. Cắt nhỏ một vài tép và cho vào nước sốt mì ống, xào hoặc salad.

Uống nhiều nước mỗi ngày

Khi bị ốm, bạn nên uống nhiều nước. Điều này cũng đúng khi bạn bị ngứa cổ họng. Nước, nước trái cây, nước dùng trong và trà sẽ giúp bạn ngậm nước, làm long đờm và thải chất nhầy.

Các chất lỏng ấm, như trà và súp, có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn bằng cách tăng lưu lượng chất nhầy. Tuy nhiên, bạn nên tránh bất kỳ chất lỏng nào có chứa caffeine, có thể gây mất nước.

Nước, nước trái cây, nước dùng trong và trà sẽ giúp bạn ngậm nước, làm long đờm và thải chất nhầy
Nước, nước trái cây, nước dùng trong và trà sẽ giúp bạn ngậm nước, làm long đờm và thải chất nhầy

Súc miệng bằng nước giấm loãng

Giấm đã được sử dụng hàng ngàn năm để chống lại nhiễm trùng. Nghiên cứu khoa học ủng hộ lý thuyết rằng giấm có đặc tính kháng khuẩn.

Súc miệng bằng giấm pha loãng là một lựa chọn khác để bạn thử. Trộn một đến hai muỗng canh rượu táo hoặc giấm trắng vào một cốc nước, sau đó súc miệng và nhổ.

Bạn không nên dùng giấm nếu viêm thanh quản do trào ngược axit. Nó có thể làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn.

Tư vấn khách hàng BẠN ĐANG GẶP CÁC VẤN ĐỀ VỀ THANH QUẢN???

Hãy để lại thông tin để được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn liệu trình điều trị hiệu quả nhất

  Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

  Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn có thể làm giảm sưng và đau họng, giúp người bệnh thoải mái hơn suốt cả ngày.

  Ngoài việc sử dụng thuốc đặc trị đau họng, mọi người cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau thông thường, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen.

  Mặc dù một số người sử dụng aspirin để giảm các triệu chứng viêm thanh quản, trẻ em tuyệt đối không được sử dụng thuốc này. Ở trẻ em, aspirin có thể gây ra một biến chứng có thể đe dọa tính mạng được gọi là hội chứng Reye.

  aspirin giảm các triệu chứng viêm thanh quản
  Có thể sử dụng aspirin để giảm các triệu chứng viêm thanh quản

  Thuốc kháng sinh

  Vi rút gây ra phần lớn các trường hợp viêm thanh quản truyền nhiễm, thường là viêm thanh quản cấp tính sẽ khỏi theo thời gian. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh trong trường hợp hiếm hoi mà tình trạng của bạn là do nhiễm vi khuẩn.

  Điều trị viêm thanh quản mãn tính là nhằm vào nguyên nhân cơ bản và sẽ khác nhau. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamine, thuốc giảm đau hoặc glucocorticosteroid. Nếu bạn bị trào ngược axit dạ dày và đi vào hộp thoại, bác sĩ có thể kê đơn liệu pháp để giải quyết vấn đề này.

  >>> XEM THÊM: Bệnh viêm họng Vincent và cách điều trị, Bệnh viêm họng mủ tất tần tật những điều cần biết

  Phẫu thuật

  Các trường hợp viêm thanh quản mãn tính dẫn đến polyp dây thanh hoặc dây thanh bị lỏng hoặc liệt được coi là nghiêm trọng hơn. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu một trong hai tình trạng này đã gây ra rối loạn chức năng dây thanh đáng kể.

  Cắt bỏ polyp dây thanh thường là một thủ thuật ngoại trú. Bác sĩ có thể đề nghị tiêm collagen hoặc phẫu thuật cho dây thanh quản bị lỏng hoặc bị liệt.

  Phẫu thuật để điều trị viêm thanh quản
  Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện phẫu thuật

  Hạn chế những thói quen xấu ảnh hưởng đến thanh quản

  Viêm thanh quản kiêng ăn gì? Trong khi giọng nói của bạn đang lành lại, hãy cố gắng tránh xa những điều sau:

  • Ca hát và hò hét. Đừng tạo thêm căng thẳng không cần thiết cho dây thanh quản của bạn. Điều này sẽ chỉ dẫn đến viêm nhiều hơn và thời gian chữa bệnh lâu hơn.
  • Thì thầm. Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng thì thầm thực sự gây căng thẳng cho dây thanh quản của bạn hơn là nói bình thường.
  • Rượu. Uống đủ nước sẽ giúp bạn mau lành. Tránh uống rượu, có tác dụng khử nước.
  • Thuốc thông mũi. Thuốc cảm không kê đơn có chứa chất thông mũi có thể làm khô cổ họng, gây kích ứng thêm.
  • Hút thuốc lá. Bất kỳ loại hút thuốc nào, kể cả thuốc lá điện tử, đều có thể gây kích ứng cổ họng, gây ho và kéo dài thời gian chữa bệnh.

  Bổ sung sản phẩm chức năng

  Bên cạnh việc sử dụng thuốc hay các nguyên liệu tự nhiên kể trên, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cũng đề xuất sử dụng thêm sản phẩm chức năng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tránh sự xâm nhập của các loại virut gây bệnh đường hô hấp. Cách chữa viêm thanh quản bằng thuốc nam được ưa chuộng nhất là sử dụng sản phẩm được điều chế từ các loại thảo mộc tự nhiên.

  Bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm chức năng Phytocine – Sản phẩm được điều chế từ các thành phần chính là xuyên tâm liên, cao thanh ngâm, gừng gió, tỏi, mật ong, có khả năng tạo hàng rào chắn ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp, vừa có khả năng hỗ trợ điều trị, loại bỏ các vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Đây có thể được xem là một sự thay thế hoàn hảo cho các phương pháp điều trị viêm họng thanh quản mãn tính khác.

  Phytocine chữa viêm thanh quản
  Phytocine có khả năng tạo hàng rào chắn ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp, vừa có khả năng hỗ trợ điều trị, loại bỏ các vi khuẩn, vi rút gây bệnh

  Để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm, bạn có thể liên hệ số hotline 087.904.8866 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

  Bài viết này có hữu ích không?

  087.904.8866

  Block "lien-he-mobile" not found

  khuyến mại mua 4 tặng 1 hotline